Tổng thể về tracking trong Digital Marketing (online)

Nhiều anh em hay nói về tracking này kia 😀 bữa nay rảnh chia sẻ cho anh em sơ đồ tracking tổng thể.

Bắt đầu nào 😉

1) GTM (Google Tag Management) Là công cụ của Google giúp anh em quản lý tổng thể các code tracking.

– Tại sao phải dùng: vì chúng ta ko thể suốt ngày nhờ anh em tech làm mấy việc này được

– Chủ động thiết lập cho phép anh em vận hành dễ dàng triển khai theo dõi và tối ưu nhanh hơn

– Quản lý tập trung giúp người vận hành quyết định tracking hoặc analytics, tránh việc nhân sự tự ý gắn code lung tung thu thập dữ liệu của chiến dịch

(*)Đủ 100 LIKE và 100 COMMENT mình share cho anh em file template tracking GTM –> import vào GTM là xài luôn.

(*)-(*)Đừng bạn nào gửi request kết bạn vì mình ko bán hàng hay cung cấp giải pháp gì, đây là cộng đồng nên mình chia sẻ giá trị và không tư lợi cá nhân.

(*)-(*)-(*)Bạn nào thích tích hợp Chat Mess của FB lên GTM thì COMMENT CHAT ở bên dưới mình sẽ viết một bài dành riêng cho tích hợp chat fb lên GTM

Tracking Workflow
Tracking Workflow

2) Google Analytics

– Khi tạo ra một property bạn sẽ copy ID-GA này và paste vào GTM để quản lý, tránh gắn code tùm lum ko quy hoạch.

A. Về setup GA có 3 cấp độ

– Account: cấp độ thiết lập tài khoản tổng để quản lý (cấp cha)

– Property: cấp độ con cho phép thiết lập các ID tracking cho từng web cụ thể

– Views: cấp độ cháu cho phép bạn thiết lập ID view từng landing page bạn muốn tích hợp với Google Sheet

B. Define goals: thiết lập goals giúp chúng ta xác định được mục tiêu quan trọng của web hoặc landing page.

Các loại thiết lập mình sẽ nói tới là 4 loại custom do Google quy định:

(*)Các mục tiêu này mình gợi ý anh em dựa trên kinh nghiệp, nên bạn nào thích dùng mục tiêu gì cứ dùng theo ý nhé!

– Pageview: đếm số lượng pageview/session là mục tiêu thường được sử dụng với trang tin vì giúp đánh giá hiệu quả nội dung

– Behavior: đếm thời gian on-site, mục tiêu này anh em SEO rất thích nhưng mình khuyến nghị thời gian on-site ko có nhiều giá trị vì mục tiêu này ko ra được quyết định đầy đủ bởi tại thời điểm on-site máy chủ của GG phản hồi chậm, thiết bị người dùng bị chậm, đường truyền máy chủ chậm, nhiều lý do dẫn tới time-on-site ngắn. LƯU Ý: ko ra quyết định hoàn toàn dựa trên chỉ số này –> bởi nó dựa hoàn toàn vào 3 vấn đề trên.

– Events: sự kiện là tham số cực chuẩn cho phép chúng ta thiết lập theo dõi chính xác các vấn đề. Tuy nhiên sự kiện click button ko phải mục tiêu quan trọng vì click mới là bắt đầu, nhiều anh em thần thánh sự kiện này mình ko cho rằng click-button là quan trọng. Nhưng kết thúc sự kiện click-button-submit-form thì cực quan trọng nhé –> đây là mục tiêu cho phép tính toán conversion rate siêu chính xác. Anh em nên follow vào sự kiện này.

– Destinations: mục tiêu này cũng rất hay, nó cho phép chúng ta biết số lượng người đã visit vào cụ thể một trang. Phổ biến nhất là anh em gắn goals là trang /thank-you và đếm chuyển đổi số lượng người tới trang cảm ơn như một đích của hành trình khách hàng trên web –> Nếu anh em nào đang làm thế này thì chúc mừng anh em đã bắt đầu hiểu hành trình khách hàng trên digital rồi. Ngoài ra chúng ta có thể thiết lập mục tiêu là đích xem đường link URI/ URL cụ thể, VD như trang địa điểm bán hàng, trang thông tin liên hệ. Số lượng chuyển đổi và tỷ lệ chuyển đổi tại đây có thể so sánh với kết quả bán hàng thực tế để đưa ra quyết định.

C. Link product: một điều hết sức quan trọng với anh em digital marketer –> tại sao bạn phải xem dữ liệu Google Search Console trong khi nếu tích hợp vào Google Analytics bạn có thể trả lời câu hỏi: TỪ KHÓA TÌM KIẾM TỰ NHIÊN NÀO MANG ĐẾN CHUYỂN ĐỔI ĐẶT HÀNG?

Ngoài ra chúng ta có thể liên kết Google Ads vào Google Analytics để xem tỷ lệ Impression –> Session thì DROP bao nhiêu và mang về bao nhiêu CONVERSION –> CR (Conversion Rates) là bao nhiêu?

Paid Keywords VS Organic Keywords thế nào –> rất dễ nhé anh em. Ko làm được thì Google tìm cách 😉

D. Import: tại sao lại là import? Import để làm gì? Lợi ích của Import?

– Dễ thôi 😀 bạn có thể import Goals đã thiết lập trên Analytics vào Ads của Google –> ko cần gắn conversion tracking code –> đỡ mệt và chính xác!

– Tới bước này là bạn master hơn rồi, việc tiếp theo là học cách segment audience trên Google Analytics và chuyển segment này vào Google Ads –> sau đó tạo một chiến dịch bất kỳ và chọn vào tệp đối tượng đó để retargeting 😀 siêu chuẩn và siêu tối ưu nhé!

3) Facebook Pixel

– Món này nhiều anh em nhầm lẫn nhất này. Gần đây mình thấy nhiều bạn chạy quảng cáo chuyển đổi của FB nhưng đa phần thiết lập VIEW-CONTENT –> Điều này ko sai nhưng nó ko mang lại giá trị cho bạn.

– Chuyển đổi là đưa người dùng tới mục tiêu mang lại giá trị cho Kinh Doanh (Call-Form-Chat-Location) anh em chạy chuyển đổi lưu ý gắn PIXEL FB cho chuẩn tránh lãng phí nhé 😀 chuyển đổi xem trang thì hơi lãng phí và kinh doanh cũng ko nhận được giá trị trực tiếp.

A. ALL PAGE: gắn pixel thông qua custom HTML và chọn trigger trên GTM ALL PAGE URL để đảm bảo thu thập toàn bộ dữ liệu xem trang của người dùng tới web từ chiến dịch quảng cáo.

B. CONVERSION URL: tại bài viết này mình khuyên anh em nên gắn pixel tại URL đích cuối cùng khi người kết thúc hành trình online.

VD: Click-button là một custom event –> Submit-form thành công là một event –> tự động redirect sang trang /thank-you là một event 🙂

Hiểu đơn giản thì event là một sự kiện bạn muốn thiết lập trên chuyển đổi tùy chỉnh 😀 đừng tracking viewcontent của xem trang bán hàng phí công lắm. Khuyên anh em nên gắn view-content ở trang /thank-you có ích hơn và đo lường bán hàng sẽ dễ hơn.

(*)Bài viết đã dài rồi 😉 chia sẻ cho anh em vài đường đi của hành trình khách hàng chuyển đổi trực tuyến nhé:

IMPRESSION –> CLICK –> SESSION –> SUBMIT FORM –> CALL OUT –> DELIVERY –> PURCHASE –> USE

IMPRESSION –> CLICK –> CHAT –> COLLECT DATA –> CALL OUT –> CONFIRM –> DELIVERY –> PURCHASE –> USE

IMPRESSION –> CLICK –> INSTALL –> LOGIN SOCIAL ID –> DISCOVERY –> PICKUP –> PAYMENT –> DELIVERY –> FEEDBACK

…Còn nữa!!!

Tác giả: Nam Lê

Ghi chú: Tiêu đề bài viết do S3T tự đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.