HomeSEO

SERIES GIẢI MÃ GOOGLE ALGO (SEO KHOA HỌC, NO GUESS-SEO)

SERIES GIẢI MÃ GOOGLE ALGO (SEO KHOA HỌC, NO GUESS-SEO)
Like Tweet Pin it Share Share Email
#1 FRESHNESS (Độ Tươi Mới) – YẾU TỐ XẾP HẠNG LỚN
Sự liên quan của website đối với các yếu tố được xem là “mới” hoặc vừa diễn ra trong một khoảng thời gian gần có thể được xem là một tín hiệu xếp hạng, theo như bằng sáng chế của Google: Freshness Based Ranking.
Giải mã Google Algo
Giải mã Google Algo
Máy tìm kiếm có thể sẽ cố gắng xác định xem một truy vấn có đang liên quan đến một mối quan tâm cụ thể nào đó vừa mới diễn ra gần đây hay không bằng cách xem qua một số lượng các sự kiện diễn ra đối với truy vấn đó:
1. Công cụ tìm kiếm nhận được truy vấn này trong một khoảng thời gian gần đây
2. Xuất hiện trên các trang blog trong một khoảng thời gian gần đây
3. Xuất hiện trên các trang tin tức trong một khoảng thời gian gần đây
4. Xuất hiện trên các trang mạng xã hội trong một khoảng thời gian gần đây
5. Truy vấn đó yêu cầu các kết quả tìm kiếm là các trang tin tức (news search results) trong một khoảng thời gian gần đây
6. Tỉ lệ truy vấn yêu cầu các kết quả tìm kiếm là các trang tin tức trong một khoảng thời gian gần đây so với yêu cầu các kết quả tìm kiếm là các websites (web search results) trong một khoảng thời gian gần đây
7. Người dùng lựa chọn các trang tin tức trong các trang kết quả được trả về đối với truy vấn hoặc
8. Người dùng lựa chọn các kết quả tìm kiếm là các trang tin tức nhiều hơn là các websites trong một khoảng thời gian gần đây
Giá trị về độ tươi mới có thể được tính toán dựa trên các giá trị bách phân vị (percentile numbers) của tần suất các cụm từ truy vấn xuất hiện trên những nơi này (các kết quả tìm kiếm, các trang blog, các trang tin tức, các trang mạng xã hội).
Trong hình là một ví dụ về việc thúc đẩy thứ hạng đối với một video mới. Cũng có khi những tài nguyên cũ hơn sẽ được ưu tiên, trong các trường hợp này, thì máy tìm kiếm sẽ đánh giá lại cùng những loại nguồn (như các trang blog, trang tin tức, mạng xã hội, các truy vấn tìm kiếm) để xem tần suất xuất hiện của những cụm từ truy vấn cụ thể xuất hiện trong những nơi này.
Bằng sáng chế này mô tả cách mà hệ thống có thể sẽ điều chỉnh lại một mức điểm số đối với một kết quả tìm kiếm gắn liền với một nguồn tài nguyên được trả về cho truy vấn để phản ánh cả hai yếu tố: mức độ tìm kiếm những yếu tố có tính mới, vừa diễn ra gần đây của truy vấn (fresh seeking) và độ “mới” nguồn tài nguyên (fresh). Một cách tổng quát, hệ thống sẽ gia tăng điểm số cho một kết quả tìm kiếm có tính “mới” nếu truy vấn đó tìm kiếm những thông tin vừa mới diễn ra gần đây. Nhìn chung thì một truy vấn sẽ được xem là đang tìm kiếm những thông tin có tính “mới” khi người dùng có xu hướng ưa chuộng những nguồn tài nguyên mới (newer resources) hơn là các nguồn tài nguyên cũ (older resources) trong số các kết quả trả về cho truy vấn. Và một nguồn tài nguyên sẽ được xem là “mới” nếu nó có tính mới mẻ, chẳng hạn như vừa được tạo ra gần đây hay cập nhật những xu hướng “hot” ở thời điểm hiện tại.
Kế hoạch hành động: Liên quan đến yếu tố độ tươi mới, có một khái niệm được đó là “burstiness” (sự gia tăng đột ngột), và Microsoft cũng từng đưa ra một bằng sáng chế về vấn đề này trước đây. “Burstiness” là một khái niệm cần quan tâm khi làm SEO.
Để minh họa cho khái niệm này, hãy tưởng tượng sự gia tăng đột ngột của các cụm từ xuất hiện trong các truy vấn được nhập vào công cụ tìm kiếm. Liệu những trang có chứa những cụm từ đột ngột trở nên phổ biến hơn trong các tìm kiếm, trong một khoảng thời gian ngắn, sẽ là những trang mà người dùng hứng thú muốn xem qua nhiều hơn không?
Khi người dùng tìm kiếm những cụm từ truy vấn khác nhau, máy tìm kiếm có thể theo dõi tần suất những từ này được nhập vào trong dữ liệu tìm kiếm (search logs), giúp thống kê số lượt tìm kiếm đối với những cụm từ khác nhau. Nếu có sự tăng giảm đột ngột nào đó diễn ra, thì độ phổ biến của cụm từ đó cũng tăng hoặc giảm theo tương ứng.
Các trang có chứa những cụm từ được tìm kiếm thường xuyên và những cụm từ đột ngột được tìm kiếm nhiều trong vài ngày có thể được trao cho một mức điểm số sử dụng từ khóa (keyword usage score) giúp những trang này có thể thăng hạng tốt hơn trong các kết quả tìm kiếm.
Trên đây là phần 1 trong chuỗi nghiên cứu Google Algo. Dự kiến 1 tuần tôi sẽ public 1 yếu tố để chúng ta cùng học hỏi.
Nếu bạn có bổ sung or thảo luận xin để lại thông tin bên dưới, tôi sẽ rất vui khi nhận được thông tin từ các bạn!
Tác giả: Trình Nguyễn
Tác giả: Tú Cao

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.