HomeKhông phân loại

Mua xe và nhà sau vài năm làm việc

Mua xe và nhà sau vài năm làm việc
Like Tweet Pin it Share Share Email

Đây là phần 2 mình tiếp tục lên bài cho các bạn trẻ 9x trở ra đọc, bài có thể sẽ không có giá trị với nhiều người đã vượt qua giai đoạn này nhưng vẫn hy vọng cho những người chưa làm được thấy rõ thêm một con đường.

CHUYỆN SỐ 2, LÀM CON BUÔN THỜI TMĐT.

Thực ra nói là làm tmđt cũng đúng nhưng thật ra cũng không phải được trọn vẹn. Ở thời đại mà mọi người, mọi thứ có thể bán thông qua mạng xã hội thì việc kinh doanh dễ hơn bao giờ hết. Ở lứa của mình, mình không đếm được hết có bao nhiêu người đã thu lợi hàng tỷ đồng từ việc bán các thứ khác nhau ở trên mạng xã hội và internet một cách thông minh.

Việc kiếm được một khoản tiền khá lớn như thế nếu trung bình thì mất 2 năm còn nhanh thì có nhiều bạn chỉ mất vài ba tháng thôi là đạt rồi. Mình sẽ chia ra làm chặng và nói thêm về các vấn đề xung quanh các chặng đó khi BÁN HÀNG ONLINE (hay gọi sang hơn là làm thương mại điện tử) nhé.

Bắt đầu, điểm xuất phát của mọi người rất đa dạng nhưng thật sự đa phần là nhìn thấy người khác bán rồi bắt chước. Đấy cũng là lí do thị trường bán hàng online hay bị loạn. Ban đầu bạn thấy một bên A, hoặc làm cho một ông chủ A bán loại mặt hàng nào đó, thấy có nhiều người hỏi han và thấy họ có vẻ như đang thực hiện giao dịch mua bán thuận lợi bạn sinh tò mò và bắt đầu tìm hiểu về nó rồi bập bẹ bán hàng. Rất ít người tự ngồi và nghĩ ra, lập một kế hoạch, tính toán thị trường, nhu cầu khách hàng… Mà nhiều người chỉ nghĩ rằng. “Ờ, mày làm được tao cũng làm được” và thế là lao vào thôi. Đây là cách lập nghiệp và đi vào con đường buôn bán phổ biến. Còn nghĩ ra một sản phẩm, tạo ra một mô hình hay bộ máy thì đó là những câu chuyện khởi nghiệp của những cá nhân và tổ chức có đầu óc ở một tầm khác rồi, có thời gian mình kể câu chuyện đó sau.

Tiếp tục với câu chuyện nhìn thấy, ham muốn và rồi bắt chước thì rất rất nhiều người may mắn thành công ở giai đoạn đầu. Nghĩa là mới bắt đầu sẽ kiếm vài chục một hai trăm và sau đó thì cũng đều sml hết cả, khó rất khó để những bản copy thành công như bản chính nếu như không có một thế mạnh nào khác ngoài cóp nhặt linh tinh.

Từ xưa thì câu chuyện bán hàng phải thật sự do những người đam mê bán hàng viết – ngày nay câu chuyện ấy có thể thăng hoa dựa trên những người làm nghề quảng cáo. Đa phần những người biết từ một chút quảng cáo, biết câu kéo trên mxh sớm muộn rồi cũng sẽ bán hàng và có khả năng thành công với việc bán hàng. Có lẽ đối với nhiều người đây là thế mạnh duy nhất để tồn tại. Thế mạnh chạy quảng cáo, và có quá nhiều người biết làm quảng cáo như ngày nay cũng là vì thế.

Nhưng mấy thứ bên trên mới chỉ là bắt đầu dấn chân vào nghề, thời gian đầu cũng nhanh thôi người mất vài tuần người lâu vài tháng thì cũng có thể bán hàng tự bán một ngày một vài chục sản phẩm, cũng biết cách gọi cho khách cũng biết là tư vấn thế nào, cũng biết được là nếu khách không tới nhà thì chuyển cho khách bằng cách nào và cuối cùng là biết mình lãi được bao nhiêu. Mới đầu thế này ai cũng còn tốt cả, thật sự tốt cả cho đến khi lòng tham nổi lên và lương tâm bốc hơi đâu mất.

Chặng hai của quá trình này chính là việc lựa chọn thêm các loại sản phẩm, mở rộng mô hình và gia tăng doanh số – lợi nhuận dạng như x2, x10, x100 ban đầu đó, chơi lớn đó, tất tay đó. Có thể các bạn sẽ nghe loáng thoáng các câu chuyện về các doanh nhân từng khuynh đảo thị trường, mỗi ngày một nghìn tới vài nghìn đơn. Nhưng tin mình đi, mấy thánh ấy trong truyền thuyết thì có thật nhưng đa phần lật sml hết cả rồi. Vì lòng tham số lượng tiền lớn, vì muốn đánh vào tâm lý ham rẻ, vì bất chấp nên nhiều anh chị em bán các loại mặt hàng hầu như không có giá trị về và dùng quảng cáo, nội dung tâng bốc rồi có khi nhập 50.000 bán 1.000.000đ/sp. Số tiền chênh mà sản phẩm tốt giá trị mình không nói nhưng thật sự nó là “rác” đúng nghĩa thì chúng ta khái niệm lại phần chi phí tổn thất đó là “Phí lương tâm” mà những người bán hàng muốn giàu nhanh muốn chạy theo.

Ở chặng mở rộng này những năm gần đây trong cộng đồng những người bán hàng hay tranh cãi nhau khái niệm thế nào là “hàng rác” thế nào là “lương tâm” trong làm ăn và thế nào để “Phục hồi nhân phẩm” nữa ). Tớ nói ở trên là bề nổi trước còn phần chìm ở trong này mà những người làm thương mại điện tử, làm bán hàng online tập trung tới là thay đổi mô hình và xây dựng giá trị cốt lõi cho sản phẩm và mô hình kinh doanh của họ. Các bạn đang đọc bài này có rất nhiều người trong friendlist của mình đang làm tốt và thành công vì điều đó. Chúc mừng tất cả các bạn, mình cũng là người đã đang và sẽ học hỏi áp dụng các cách làm chính thống này chứ không phải chỉ tập trung kinh doanh mùa vụ ngắn ngủi rồi mất tăm. Mọi người chuyển từ bán trên mạng xã hội về cửa hàng, chuyển từ chốt đơn hàng online về đưa khách về trực tiếp. Chuyển từ marketing mời gọi sang giữ chân khách hàng và đưa khách hàng quay trở lại. Chuyển từ gánh nặng áp lực nhân sự sang chia sẻ hợp tác cùng bán hàng với nhân sự. Chuyển từ nhóm làm việc sang tổ chức lớn và quan tâm đến văn hóa đến nhiều yếu tố khác hơn….

Quay lại chuyện tích lũy tiền để mua nhà mua xe thì ở đây rất có thể là sẽ thành công ngay trong vụ đầu cũng có thể là năm đầu và chắc chắn những người làm kinh doanh thì sẽ có chặng lỗ thậm chí là mất hết tất cả luôn. Ngay từ đầu bạn nếu đã chọn là người trả lương cho mọi người thì chắc chắn bạn sẽ là người phải chịu hết mọi rủi ro cho những người mà bạn trả lương gây ra. Thật sự có những lúc tiền rất dễ kiếm nhưng mà cũng có nhiều lúc mọi thứ rất nhanh bốc hơi. Thế nên mới nói nhà xe sau một vài năm với người kinh doanh thì dễ lắm nhưng cũng dễ mất hết nhanh lắm.

P/s: Thị trường có những kẻ cơ hội, có đội ngũ bán buôn bán lẻ lương tâm là vậy, lừa gạt lòng tin của người mua hàng bán hàng rởm hàng bẩn hàng ko có giá trị với giá cao để thu về số tiền lớn. Cũng có những kẻ bằng cách lừa lọc sự nhẹ dạ của những người bán hàng đội lốt giáo dục, dạy những khóa học cả một vài chục triệu một người rồi về vẫn ko ai bán được hàng. Cũng có những kẻ khiến người khác mất tiền mà ôm về một đống rác….

Tác giả: Phạm Anh Quân

Tác giả: Tú Cao

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.