HomeDoanh Nghiệp

Kỹ năng bán hàng dành cho Startup công nghệ (Phần 1)

Kỹ năng bán hàng dành cho Startup công nghệ (Phần 1)
Like Tweet Pin it Share Share Email

9 MẸO BÁN SAAS

1. Giữ thời gian dùng thử ngắn thôi

Thời gian dùng thử dài tưởng như là cách để khách hàng cắn câu, nhưng nó thật sự giáng đòn vào startup của bạn. Với 99% các startup, thời gian dùng thử không quá 14 ngày.

Đây là lý do.

Hầu hết người ta không dùng thử hết thời gian. Hãy xem lại dữ liệu của bạn và bạn sẽ thấy phần lớn rời bỏ sau 3 ngày dùng thử.

Người dùng coi trọng thời gian dùng thử ngắn hơn. Khách tiềm năng sẽ trì hoãn, và khi họ hoãn lại, họ sẽ quên. Với thời gian dùng thử ngắn, họ sẽ thường sẽ dùng thử sản phẩm của bạn ngay lập tức.

Chi phí có khách hàng thấp hơn. Khi bạn rút ngắn thời gian dùng thử, bạn cũng rút ngắn chu kỳ bán hàng. Nếu bạn có thể rút từ 6 tuần xuống 3, bạn đã giảm chi phí đi rất nhiều.

2. Tối ưu email quảng cáo

Trừ phi bạn có một email quảng bá tuyệt cú mèo, hầu hết khách hàng tiềm năng sẽ quên đi sự tồn tại của bạn trong vài giờ sau khi đăng ký dùng thử.

Dùng địa chỉ email tên người. Đừng gửi email từ một phòng. Thay vì “sales@startup.com.vn” thì hãy dùng mail của bạn “hovanten@startup.com.vn”.

Gửi đủ số email. Christoph Janz’s, một trong những nhà đầu tư SaaS thành công nhất, khuyên các nhà sáng lập SaaS: “Nếu không có ai kêu ca bạn đang email spam họ, có thể là bạn chưa gửi đủ số email”.

Gửi các email theo hành động. Khi họ đăng ký, khi họ nhập thông tin tài khoản hay trang huỷ đăng ký, hay khi thời gian dùng thử sắp hết.

3. Hãy gọi cho mấy ông đang dùng thử ngay

Hầu hết các SaaS non trẻ đều không gọi cho khách dùng thử ngay mà thường đợi đến ngày cuối cùng. Họ không biết bán SaaS. Trong giai đoạn đầu startup của bạn, bạn phải gọi ngay cho khách hàng dùng thử sau khi họ đăng ký 5 phút. Nếu bạn làm được như vậy, bạn sẽ:

Quyết liệt cải thiện tỷ lệ chạm tới khách hàng. Có thể lúc đó khách đang ngồi thước máy tính, điện thoại loay hoay với sản phẩm của bạn. Nếu bạn đợi lâu hơn, để họ nhấc máy sẽ khó hơn.

Đánh giá được ngay khách hàng tiềm năng. Bạn cần chắc rằng giải pháp của bạn sẽ là lựa chọn tốt cho khách hàng trước khi bạn đưa ra đề nghị chốt hợp đồng. Nếu chưa, bạn có thể gọi để giúp họ có thêm các lựa chọn khác.

Xử lý những thắc mắc một cách hiệu quả. Điện thoại là công cụ tốt nhất để quản lý thành công các thắc mắc. Nếu khách ko thắc mắc, bạn có thể dùng thời gian này để giải quyết trước các thắc mắc chung hay gặp.

Một doanh nghiệp hiểu khách hàng sẽ sở hữu khách hàng đó. Nhấc điện thoại lên để biết về khách dùng thử hoặc họ sẽ không bao giờ trở thành khách hàng của bạn…

(Còn tiếp)

Xin mời các bạn tham gia nhóm Sàn Công Nghệ để đọc phần 2 của Mẹo bán SaaS tại: https://www.facebook.com/groups/411431889364424/

(Nội dung dịch và biên tập được tổng hợp từ nhiều nguồn bởi đội Truyền thông Chương trình 2075 – Phát triển thị trường khoa học và công nghệ – Bộ Khoa học và Công nghệ)

Hồng Vân

Tác giả: Tú Cao

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.