Kinh nghiệm: Vận hành chuỗi Website liên kết (DropShiping + Affiliate)

CHIA SẺ KINH NGHIÊM SAU 5 THÁNG VẬN HÀNH HỆ THỐNG CHUỖI WEBSITE LIÊN KẾT BÁN HÀNG TRỰC TUYẾN VÀ DỰ ÁN DROPSHIPPING + AFFILIATE KIỂU MỚI ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM !

Sau hơn 5 tháng vận hành và đưa vào hoạt động chính thức là 1 dự án TMĐT kiểu mới và cũng là bước đầu cho xu hướng ” địa phương hóa TMĐT cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam” .

Bài viết này mình sẽ chia sẽ những khó khăn và thành công khi triển khai mô hình này .Mong được cộng đồng và các anh em góp ý để cùng nhau khai thác thị trường TMĐT Việt Nam một cách lành mạnh.
BÀI VIẾT SẼ KHÔNG DÀI NÊN CHỊU KHÓ ĐỌC NHÉ MỌI NGƯỜI!
Trước tiên mình giải thích tóm gọn cái DROPSHIP và cái AFFILIATE cho anh em hiểu sơ :

DROPSHIP : Drop ship (dropship, dropshipping) dịch sát nghĩa là “Bỏ qua khâu vận chuyển”. Điều này có nghĩa là bạn sẽ giao việc lưu kho, giao hàng lại cho một đối tác khác.
Việc thực hiện dropship sẽ giúp bạn an toàn về vốn, chỉ tập trung vào việc marketing sản phẩm đến người tiêu dùng.(nguồn sưu tầm google)

AFFILIATE : Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của Nhà cung cấp là các công ty có sản phẩm, dịch vụ muốn thông qua các trang mạng của các đối tác quảng bá hàng hóa, dịch vụ đến người dùng cuối cùng. Các Đối tác kiếm tiền online nhận được khoản hoa hồng khi người dùng ghé thăm trang mạng của Đối tác quản lý và thực hiện những hành động mà nhà cung cấp mong muốn từ người dùng cuối cùng như: Mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin,( nguồn google).

Với 2 hình thức phổ biến trên mình đã tạo ra được một môi trường kết nối mở riêng biệt và độc nhất mà các website thông thường tại VIỆT NAM không có được.

Chức năng cơ bản như sau : Hệ thống này cho phép bạn tạo ra các website cộng tác và mỗi website cộng tác sẽ hoạt động độc lập với những tên miền khác nhau.
– Tất cả website sẽ được liên kết đơn hàng, sản phẩm, tất cả chi tiết đơn hàng sẽ được thống kê báo cáo cho hệ thống tổng ( như chủ sàn TMĐT).
– Thay vì người bán hàng online/người liên kết trước đây được cấp 1 mã số affiliate như hiện tại thì hệ thống này cao cấp hơn là cung cấp cho mỗi người bán hàng 1 website hoạt động bằng tên miền riêng. Việc SEO hay seller thì tùy vào khả năng của những người liên kết.
-Tất cả việc khởi tạo website cộng tác hoàn toàn nhanh chóng không cần biết chuyên môn.
– Người dùng hệ thống này sẽ đánh giá qua CRM, KPI doanh số ,truy cập để biết website liên kết nào bán hàng hiệu quả .

Hiệu quả đạt được :
– Hơn 3000 người tham gia bán hàng trực tuyến với hơn 6000 sản phẩm có sãn ,đây đủ các mặt hàng.
– Số lượng đơn hàng từ các website liên kết trả về hệ thống đã lên tới con số x000 . ngoài ra một số website liên kết nổi bật có lương đơn hàng về Bình Quân là 20-30 đơn/ngày.
– Chi phí chạy marketing = 0 chỉ tốn chi phí ban đầu kêu gọi thành viên tham gia với chương trình . Sau đó dùng phễu để hấp dẫn .
nội dung mình quảng cáo như sau :
* cung cấp website miễn phí khi tham gia bán hàng( hơn 60 giao diện TMĐT tùy chỉnh. Tích hợp các công cụ live chat, google analytics, fb taget, gg-remarketing …. )
* không cần vốn nhập hàng,lưu kho ( đã có sãn 6000 SP với chiết khấu 15%-40%)
* không cần giao hàng ,miễn phí giao hàng toàn quốc trên tất cả sản phẩm.
* Sản phẩm tự động cập nhật liên tục với số lượng kho thực .
– Tạo kết nối và môi trường thực tiễn cho các sinh viên , nhân viên văn phòng … kiếm thêm thu nhập qua marketing online ,khai thác FB, ZALO,GG một cách triệt để và ít tốn kém nhất.
– Tạo một khối thị trường chung và mô hình WIN-WIN sẽ là WIN-WIN-WIN nếu người bán là người mua.
– Đào tạo miễn phí các chương trình chốt sales, SEO cơ bản …

Khó khăn :
– Nguồn hàng chưa đa dạng
– Chưa tạo một kết nối đồng nhất giữa những người liên kết nên hiệu quả chưa đạt % cao.
– Việc hỗ trợ những người liên kết còn khá kho khăn vì Xu hướng khá mới .
– Các cổng kết nối thanh toán ,giao hàng ,duyệt hàng hoạt động ở mức quá tải khi lương đơn hàng tập chung từ các website liên kết đổ về quá nhiều .
– Chưa khai thác nguồn thu từ các yếu tố như : cho các đối tác đặt thuê banner quảng cáo ,nhận quảng cáo . trên 3000 người liên kết trên .
– Các yếu tố khách quan mà các sàn TMĐT thường gặp phải …

Quan điểm cá nhân:
Với việc xây dựng và vận hành 1 hệ thống đã giúp mình đánh giá được tiềm năng và xu hướng mở sau này của thị trường online . Nếu kinh doanh mà chúng ta chỉ khép kín, quanh đi quẩn lại chỉ có 1 vài kênh kết nối thì sẽ rất nguy hiểm .
Và cũng góp ý luôn cho các bạn trẻ sắp và đang kinh doanh là : Thôi biến mình thành những giao sư tiến sĩ đi hãy tập chung vào việc kinh doanh của mình. Việc học là tốt nhưng sẽ bị loãng khi tiếp nhận quá nhiều ý kiến chủ quan của kiến thức hàn lâm .
Hãy xây dựng 1 môi trường kinh doanh online có kết nối mở

“ TRƯỚC KHI ĐI BÁN HÀNG ĐA KÊNH THÌ HÃY BIẾN MÌNH THÀNH MỘT KÊNH BÁN HÀNG ”

Cứ inbox nhiệt tình vui vẻ nhé nhé !!

[ chia sẻ là niềm vui ]

Tác giả: Tuấn Anh Nguyễn – Nguồn: iSocial

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.