Kinh nghiệm deal hàng, ship hàng từ TQ sang Amazo

Được sự đồng ý của anh Eagle Trịnh, em xin phép chia sẻ 1 số kinh nghiệm deal hàng, ship hàng từ TQ sang Amazon sau gần 1 năm làm dịch vụ này cho ACE AMZ sellers, bác nào cần tham khảo nhé ạ.

1. Deal hàng

1.1. Chọn Nhà cung cấp (Sup):

1.1.1. Hiển nhiên là bác nào biết tiếng Trung thì nên mua trên 1688 – giá sỉ nội địa, rẻ hơn nhiều so với Alibaba. Ngoài các tiêu chí để đánh giá uy tín Sup (bác nào chưa biết có thể google sẽ thấy nhiều bài chia sẻ), em thường chọn đơn vị “Nhà sản xuất” để có giá tốt nhất.

1.1.2. 1688 có bộ lọc giúp các bác tìm Sup nhanh hơn, em hay lọc theo giá từ thấp nhất đến cao nhất, chọn ra mấy Sup giá thấp nhất và 1, 2 Sup giá cao để tìm hiểu. Đương nhiên việc chọn này vẫn phải phù hợp với các tiêu chí ở bước 1.1.1 (ví dụ chỉ chọn Sup đã được đánh giá “đầu trâu” hay tỉ lệ quay lại của KH phải cao,…). Lý do em lọc 1 số Sup giá ca để vào hỏi thông số kỹ thuật của sản phẩm đó thế nào, chất liệu, trọng lượng ra sao, để tí nữa đàm phán giá với các bên Sup giá thấp thì có cơ sở so sánh chất lượng sản phẩm (tránh trường hợp giá rẻ nhưng chất lượng lại ko tốt).

1.2. Đàm phán giá:

1.2.1. Sau khi đã chọn được 1 vài Sup có giá thấp nhất trên 1688 mà phù hợp tiêu chí ở bước 1.1 thì bắt đầu deal với các bên Sup giá thấp nhất mà có chất lượng giống Sup cao nhất. Giá 1688 thì cơ bản là giá sỉ rồi, nên tuỳ Sup và loại hàng, trung bình em deal giảm thêm được khoảng 5-25%. Một số mặt hàng liên quan đến sức khoẻ, tiêu chí chất lượng đặt lên hàng đầu thì em thấy giá phù hợp, Khách hàng (các bác) đủ ngân sách cho giá đó thì em sẽ không cố ép, tránh trường hợp Sup OK giá thấp rồi lại giảm chất lượng thì mình khó kiểm soát (vì nếu có đặt mẫu về tốt, nhưng khi Sup sản xuất hàng loạt mình cũng ko biết thế nào, kể cả Sup có cam kết hàng có vấn đề về chất lượng sẽ đổi trả free thì cũng rất mất thời gian và uy tín của mình với end-users).

1.2.2. Trước khi đàm phán giá em thường check xem Sup đã cung cấp hàng cho AMZ sellers chưa, 1 số Sup sẽ cung cấp hình ảnh sản phẩm kèm logo họ đã sản xuất cho AMZ sellers khác, từ đó mình có thể vào check AMZ seller đó rank, review tốt không, bán lâu chưa, đương nhiên rất nhiều fake reviews, tuy nhiên đọc kỹ reviews thì cũng thêm được chút cơ sở để đánh giá chất lượng Sup ạ. Và nếu Sup cung cấp cho AMZ rồi thì cũng yên tâm khâu dán barcode (products), label (package) hơn.

1.2.3. Trước khi chốt giá thì đều phải lấy đủ giấy chứng nhận FDA, BPA free (nếu hàng yêu cầu) để yên tâm hơn về chất lượng.

1.2.4. Các bác cứ yêu cầu Sup gửi hình ảnh, quay video sản phẩm cụ thể vào, 1 số Sup còn chủ động quay video dây chuyền đang sản xuất gửi mình nữa cơ, rồi để ý thêm độ chuyên nghiệp của Sup khi trao đổi, em hay ưng bên nào phản hồi nhanh, thông tin chuẩn, để sau này có gì gọi họ còn dễ, cần cung cấp invoice hay gì gì cũng nhanh hơn.

2. Ship hàng

Ship hàng thì em cũng không có nhiều điều muốn chia sẻ, vì cơ bản Forwarder em hợp tác họ lo hết rồi  các bác chỉ cần ready hàng, gửi đến kho em, chuyển tiền rồi đợi vài ngày là thấy hàng lên kệ AMZ 

– Các bác yêu cầu Sup đóng thùng theo tiêu chuẩn AMZ là được (kích thước thùng, số lượng sản phẩm/thùng, trọng lượng/thùng).
– Nếu hàng gửi đến AMZ accounts khác nhau (FBA name trên Label khác nhau), cùng địa chỉ kho thì bên em vẫn tính gộp lại là 1 địa chỉ nhận để tiết kiệm phí ship nhé.
– Trường hợp thùng hàng của các bác <10kg, bên em sẽ ghép lại để >10kg, giảm chi phí ship (hàng càng nhẹ đơn giá ship càng cao mà), các bác làm lại label gửi em dán lại là OK.
– Hàng giao đến kho em, nếu cần bên em sẽ kiểm tra random, chụp ảnh sản phẩm cho các bác, thùng carton bên em sẽ gia cố chắc chắn hơn nếu cần, nếu thùng của Sup méo rách quá cần đóng lại thùng khác thì sẽ báo các bác để bên em đóng lại.
– Bên em có hỗ trợ dán barcode, label – nhưng tốt nhất các bác nên yêu cầu Sup dán free cho từ trước, sang kho em nếu label rách bẩn bên em sẽ dán lại free cho các bác. Label các bác yêu cầu Sup dán 2 miếng lên 2 mặt thùng cho yên tâm, phòng trường hợp trong quá trình vận chuyển bị rách hay bẩn nhé ạ.
– Hình thức vận chuyển UPS ground ngon bổ rẻ không mất thuế, nếu các bác muốn đi Express, tuỳ giá trị lô hàng có khả năng mất thuế, nếu cần các bác có thể gửi em HS code, bên em check thuế trước báo cho các bác.
– À, đi Nhật cước rẻ hơn, thời gian nhanh hơn đi Mỹ các bác nhé 

Các bác tham khảo giá ship bên em để thêm lựa chọn ạ.
1 số bác hỏi sao giá bên em thấp vậy, có thêm chi phí gì không, thời gian đảm bảo không, em cũng trả lời đây là giá ship All-in rồi (trừ line Express) các bác đọc lưu ý em viết trong báo giá là được. Thời gian ship hàng đảm bảo như báo giá, em cung cấp 1 số tracking no. bên em mới đi để các bác thêm yên tâm nhé.

Từ hôm nay em không nhận dịch vụ deal hàng nữa nhé ạ, em làm cho các khách quen hiện tại thôi, em làm cá nhân nên ko đủ nhân lực nhận hết các yêu cầu deal hàng vì đã nhận là em sẽ làm rất kỹ, mất khá nhiều thời gian, sẽ ảnh hưởng tiến độ đi hàng của các bác.

Cảm ơn các bác đã đọc, thông cảm giúp em vì bài hơi dài ạ ^^

Tác giả: Minh Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.