Dấu gần 5 năm nay, kể từ lúc bắt đầu làm Affiliate

Một câu chuyện, một bài học thực tế về Affiliate tại Việt Nam của bạn Hà Trần Tuấn Anh. STTT xin trích dẫn nguyên văn để các bạn đọc và tham khảo. Link bài viết gốc ở cuối bài.

Affiliate Marketing - Hà Trần Tuấn Anh
Affiliate Marketing – Hà Trần Tuấn Anh

Hi mọi người, mình ko phải ông trùm gì đâu, Accesstrade dùng từ cho “vui vẻ” thôi. Mình cũng ko phải Top Publisher Thế Giới gì đâu. Chắc do anh Hưng(CEO Accesstrade) chưa gặp ai có doanh số làm Affiliate bên Amazon cao hơn mình nên Ảnh nghĩ vậy thôi ?, cũng Top thiệt…mà Top 1.000.000 ?

Thôi sẵn dịp Accesstrade mời tham gia Livestream, Tuấn Anh xin viết 1 bài, ý định này có lâu rồi mà còn ngại nhiều thứ.

Sau đây Tuấn Anh xin chia sẻ những gì mình đã chôn dấu gần 5 năm nay, kể từ lúc bắt đầu làm Affiliate với Lazada vào tháng 7/2013 tới giờ. Sau đó đúc kết 1 số ý, hy vọng sẽ giúp được gì đó cho các bạn, hay chỉ đơn giản là tưới 1 ít xăng cho các bạn bùng cháy ??????

Thời điểm này của 3 năm trước, mình kiếm khoảng 250-300 triệu/tháng với Lazada…Những ai từng làm với Lazada giai đoạn đó đều biết, tỷ lệ hủy đơn hàng rơi vào khoảng 40-50%. Nghĩa là để thực nhận 300 Triệu, mình phải bán hơn con số đấy rất nhiều!!! Lúc đó Zalora cũng có chương trình Affiliate, chắc đâu ai nghĩ mỗi tháng mình hốt ít nhất là 40 triệu từ Zalora.vn ) có tháng 8/2015 nhận cao nhất khoảng 130 triệu ). Sau này Zalora cắt giảm tỷ lệ hoa hồng và thêm 1 số quy định mình chán quá ko tập trung nữa rồi bỏ luôn. May là lúc đó Accesstrade chưa có mặt tại Việt Nam, chứ không thì đếm tiền cũng sấp mặt vì có rất ít người nhìn ra được tiềm năng của Affiliate thị trường Việt Nam lúc bấy giờ. Mà có nhận ra thì cũng chẳng dám tin – chẳng dám bỏ công sức – vì đa số cần phải thấy 1 người nào đó làm được mới “làm theo”. Ai cũng lao ra biển lớn với Áo Thun – Amazon Niche Site, dropship…. đốt tiền cho Facebook, Google…trong khi mình cắm sào ở ao làng thôi đã kiếm 10-20.000$/tháng rồi. Vấn đề là Tuấn Anh làm 1 mình, không team, không tốn 1 đồng cho quảng cáo, Free traffic 100%.

Khi Accesstrade chính thức đặt chân vào Việt Nam hồi tháng 07/2015, có thể nói mình là 1 trong vài người đầu tiên kéo doanh số về cho AT, để AT có “số má” đi đàm phán với những Advertiser mà các bạn đang chạy bây giờ. Lúc đó mình nhớ nữa tháng đầu tiên tham gia Accesstrade “chạy chơi” 1 camp là Cdiscount.vn đã kiếm được 38 Triệu rồi. Giai đoạn đỉnh điểm hồi đấy mỗi tháng kiếm 100-150Tr/tháng với Accesstrade là bình thường. Sau này Masoffer vào mình qua đua top có tháng mình nhận tới 220Tr hoa hồng.

Trong group này đầy người của Lazada, AT, Masoffer, mình chém gió nói chuyện ko có làm chi cho nhục đúng ko ? ?

Từ cuối năm 2016 mình đã bắt đầu kế hoạch thoát hẳn khỏi thị trường VN nên giờ chém thoải mái!!!

Sau đây là những điều mình rút ra được nếu muốn đi xa trong lĩnh vực này:

1/ Phải Đam Mê

Ai bắt đầu với MMO cũng vì nghĩ là sẽ kiếm được nhiều tiền, đó là chắc chắn, nhưng thú thật lúc mình bắt tay vào làm cảm giác lại khác. Mình làm vì thích chinh phục nhiều hơn là vì tiền, tất nhiên mục tiêu chính vẫn là kiếm tiền ?
Cảm giác thích nhất khi làm thời gian đầu, đó là nhìn thứ hạng từ khóa web mình lên đè thằng đối thủ xuống. Mỗi sáng thức dậy việc đầu tiên làm là check xem có hạ được “thằng đó” chưa, các từ khóa mình đặt mục tiêu lên vị trí nào rồi? chứ ko phải xem sáng giờ bán được nhiêu sale. Check sale là việc sau cùng!!! Đó là đối với những người làm theo trường phái free traffic, với paid traffic thì sẽ có những cảm giác hưng phấn khác: tối ưu ROI, CR, Scale…vít đè chẳng hạn ^^

Đại khái là mình có thể ngồi từ sáng hôm nay tới sáng hôm sau chỉ để mò mẫm cài đặt cho website, hay là viết mấy cái đoạn văn nhảm nhảm để đi backlink cho site ?.
Còn bạn nào mở máy lên, đăng nhập vào dashboard, ngồi được 30 phút bắt đầu ngáp – buồn ngủ, ko biết nên làm gì(kiểu chờ thời) => là thấy ko phù hợp rồi đó….nghĩ sớm đi chừa sân cho người khác đá nhé )=))=))

2/ Phải nghĩ đến lợi ích của khách hàng

Nếu bạn ko nghĩ đến lợi ích của khách hàng => bạn sẽ không có ý định muốn xây dựng 1 nội dung tốt, bạn cũng sẽ ko có nhu cầu làm 1 website đẹp – chỉnh chu – load nhanh, và chắc chắn luôn – bạn sẽ chẳng có ý thức đi tìm học hỏi những điểm mạnh của đối thủ để về nâng cấp cho site của mình!
Khi đam mê kết hợp cùng tư duy “nghĩ cho khách hàng”, tự thân người làm sẽ đặt thêm rất rất nhiều mục tiêu khác để chinh phục. Mà nói đúng ra là tự bản thân người đó sẽ luôn thấy ko hài lòng về những gì đã làm dc:

* Hôm nay có 5000 người vào website, tại sao chỉ có 1000 click mà ko phải là 3000 hay 5000 ?
=> Tìm cách tối ưu giao diện người dùng, vị trí button, màu sắc – kích thước button, call to action…cách dẫn dắt người đọc để họ phải click vào link…bla bla…

* Hôm nay có 3000 click rồi, nhưng tại sao chỉ có 50 Sale ?
=> Tức là bài review của mình chưa đủ thuyết phục. Trong 3000 cú click đó, có 2950 cú click từ những người còn thiếu thông tin để quyết định mua hàng
==> Và họ đã next sang web khác để xem ===> Rồi mua hàng qua link web đó
====> Nghĩa là bài viết của mình vẫn còn “cùi bắp”
=====> Tìm hiểu lại, tham khảo web khác, nhờ người khác đánh giá thử, tập đưa ra nhận xét, tự hỏi bản thân xem nếu mình là người mua sản phẩm đó thì loại thông tin nào sẽ thuyết phục mình nhất ???
======> Tìm mọi cách để cải thiện!!

* Tại sao web thằng đó load có 1s, web mình tới 1,5s là sao???
=> Google giải quyết ngay!!! đổi location đặt vps từ Mỹ sang Sing – Nhật, thay đổi plugin cache, tối giản giao diện, optimize dung lượng – kích thước ảnh…v..v. Có thể bạn chưa biết, Amazon họ thống kê rằng nếu website của họ chậm hơn 1/10 giây thì họ sẽ mất đi 1% doanh thu.

* Logo web thằng đó rõ ràng nhìn chuyên nghiệp hơn của mình @@???

* ……….
* Nhiều lắm ko thể kể hết…nghe thì thấy nó bình thường nhưng chính nhờ làm việc kiểu căm thù tất cả mới ra mấy con số như thế này => 

3/ Phải đặt mục tiêu lớn

Nếu có ai hỏi mình kiếm được max là bao nhiêu tiền trong 1 ngày khi làm aff thương mại điện tử tại Việt Nam, thì đây => Đó là 1 trong những ngày mình thấy cái câu “giới hạn do chính ta đặt ra” là cực kỳ chính xác. Bên Accesstrade cũng có nhiều ngày mình bán khá tốt mà ko nhớ để tìm. Bây giờ nhìn lại thấy hơi tiếc, lẽ ra mình đã có thể bán được nhiều hơn những con số đó nếu “khát khao hơn, dại khờ hơn”.

Hãy nâng target của bạn lên => quy ra số đơn hàng => quy ra số traffic cần đạt theo từng ngày rồi sống chết với nó. Nếu traffic ko lên nổi nữa thì nhìn lại Conversion Rate xem như nào rồi tối ưu, nếu cr của bạn đang là 1-3% thì thôi tự tát vào mặt mình đi, quá cùi bắp(nói vui thôi nhé) => Vặn óc ra tìm cách mà cải thiện!
Người Mỹ có 1 câu đại khái là: Đã lỡ nghĩ rồi thì hãy nghĩ tới mặt trăng luôn. Cho dù bạn không lên được mặt trăng thì chí ít bạn cũng đã chạm được các vì sao rồi!

Từ đó giờ mình chẳng làm theo ai hoàn toàn cả, vì chắc gì cách làm của người đó đã tốt nhất, đã phù hợp với ngành hàng của mình đang bán??? Chúng ta nên tự tin 1 chút và test, nếu cách mình nghĩ ko hiệu quả => thì làm theo người đang đứng trên mình rồi từ từ cải tiến thêm. Theo cá nhân mình thì, nên đọc sách nhiều – tham khảo nhiều về lĩnh vực mình yêu thích – ngành nghề đang bán, dần dần bản thân sẽ cải thiện khả năng đánh giá để tìm ra hướng tối ưu nội dung.

4/ Phải biết nắm bắt cơ hội và tự tạo cơ hội

Giai đoạn năm 2013, Lazada xài hệ thống quản lý Affiliate của Đức cùi ko thể tả, ai nhìn thấy cái hệ thống này cũng bỏ chạy hết. Nhưng họ ko chịu nhìn ra vấn đề là Lazada đang bơm rất nhiều tiền thời điểm đó để marketing vì LZD cũng còn khá mới tại Việt Nam => cơ hội đây chứ đâu. Zalora.vn lúc ấy đã xài hệ thống Cj.com, mà Lazada + Zalora cùng thuộc tập đoàn Rocket Internet quản lý. Vậy thì chỉ cần lối suy diễn của 1 người bình thường thôi cũng đoán được rằng sớm muộn thằng Lazada cũng sẽ chuyển qua CJ.comhoặc 1 hệ thống nào đó ngon lành hơn(ý là họ sẽ cực kỳ nghiêm túc với Affiliate). Y như rằng, sang năm 2014 Lazada chuyển qua xài Hasoffer, tuyển thêm nhiều nhận sự phụ trách Affiliate, so ra còn ngon hơn cả CJ vì có tạo deeplink + product api + có người support. Thế là mình chiến thôi, làm có tiền – biết được có thể kiếm rất khủng tại VN này, mình im lặng, chả nói với ai. Mình thừa nhận sự ích kỷ, nhưng đó là quy luật sinh tồn và bạn cũng nên như vậy!!!

Tháng 10/2015 có sự xuất hiện của chiến dịch Deca.vn, 1 trang bán hàng bỉm sữa. Khi Deca lên hệ thống Accesstrade được mấy ngày, mình thấy rất ít người làm. Chắc vì website Deca nhìn cùi bắp quá, mình chậc lưỡi: chà, cơ hội lại đến rồi. Thế là mình âm thầm promote cho Deca còn hơn cả Lazada. Kết quả là trong vòng 3 tháng Deca tồn tại trên hệ thống AT, mình bán được khoảng 25.000 Sales.

Chữ “cơ hội” cũng rộng nhưng nghĩ đơn giản thôi, bạn research từ khoá ngon mà thấy ko ai làm => đó là cơ hội. Trên google bạn đang đứng top 10, có 5 thằng khác trên top 5 mà bạn vẫn bán dc hàng tức là 5 thằng top kia vẫn chưa làm tốt => đó cũng là cơ hội cho bạn. Tuấn Anh hầu như đã chiếm lĩnh 1 niche khi làm aff bên Amazon cũng nhờ vào tư duy này.
Gần đây nhất mình thấy bạn Hoàng Thanh Long rất nắm bắt thời cơ, bạn ấy là 1 trong những người tiên phong chạy các chiến dịch CPL của Accesstrade và thành công. Có thế chứ, ngồi đó chờ người khác làm rồi “bắt chước” thì chết, đi sau thường hít bụi nhiều ?

5/ Tôn trọng đối thủ, đừng phí thời gian vào những điều vô ích

Bị spy, clone là điều thường gặp nhất khi làm kinh doanh. Bạn nào đang sáng tạo và có kết quả tốt, bổng 1 ngày phát hiện có thằng copy bài rồi chạy đè ads của mình, tức chứ!!! Hồi đó mình cũng vậy, dành cả ngày để bực bội, còn nghĩ đến chuyện report google này nọ, cuối cùng người mất thời gian là mình ?. Sau đó thay vì bực tức, mình mạnh mẽ hơn, tập trung làm nhiều hơn, làm sao để khách hàng nhận dạng được văn phong của mình, thay đổi cách trình bày liên tục. Nói nôm na là tạo thương hiệu, từ từ người dùng cũng nhận ra thôi. Hiện tại mình thấy việc report với facebook – google dễ dàng hơn xưa rất nhiều. Mà…thôi kệ đi, để gió cuốn đi ?.

Nói đi cũng phải nói lại, nhờ có đối thủ rình rập mà ta mới vận động, sáng tạo, tìm hướng phát triển. Thời điểm mình kiếm dc nhiều tiền nhất với Lazada là thời điểm mình phải đấu với nhiều người nhất. Nếu ko có những bạn đối thủ xuất hiện, mình đã mãi tự mãn ở con số 40 triệu/tháng với Lazada.

——————

Đấy , chỉ nhiêu đó thôi, có lẽ bài viết bày ko phù hợp với nhiều newbie lúc khởi đầu, nhưng để đi lâu được với ngành chúng ta nên có những suy nghĩ như vậy. Thời điểm hiện tại là thời điểm rất tốt để các bạn dễ dàng kiếm được nhiều tiền. Lượng người mua hàng online đã tăng trưởng rất nhiều so với cách đây 3 năm, các bạn có nhiều chiến dịch để chọn. Ngay cả hệ thống Affiliate các bạn cũng có nhiều sự lựa chọn. Nói riêng Accesstrade cũng đã có đội ngủ hỗ trợ cho newbie, ngay cả CEO của Accesstrade cũng bay vào thực chiến, trả lời những comment hỏi xoáy của các bạn. Thiên thời địa lợi nhân hoà là đây chứ đâu!!!

Thôi, mình chúc mọi người năm mới vui vẻ, phát tài!!!
Hẹn gặp các bạn tại Livestream, hẹn gặp các VIP publisher tại Party Accesstrade tối nay!!!

Tác giả: Hà Trần Tuấn Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.