HomeSEO

Core Web Vital – Update quan trọng nhất của Google trong năm 2021 (06/2021)

Core Web Vital – Update quan trọng nhất của Google trong năm 2021 (06/2021)
Like Tweet Pin it Share Share Email

Nếu bạn đang làm SEO, đây sẽ là một cột mốc bạn cần nhớ trong năm nay. Đây sẽ là ngày ấn định Google tung ra bản “Big Update” tiếp theo. – Core Web Vitals

Và như nhiều chuyên gia SEO thế giới dự kiến, bản update này sẽ mang lại một thay đổi đáng kể trên bảng xếp hạng từ khóa. Vì Core Web Vitals sẽ “động chạm” vào 1 khía cạnh rất quan trọng của website nhưng trước đây chưa có nhiều sự đánh giá cụ thể nào chính thức tới từ Google: Trải nghiệm người dùng.

Vậy Core Web Vitals là gì? và doanh nghiệp đang đầu từ SEO, người làm SEO chuyên nghiệp cần hiểu và chuẩn bị gì trước cho đợt update này.Hãy cùng mình dành ít phút để tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

1. CORE WEB VITALS LÀ GÌ

Core Web Vitals là bộ các yếu tố để đánh giá trải nghiệm người dùng trên trang, bộ chỉ số này sẽ đo lường 3 khía cạnh quan trọng sau của 1 website:

• Tốc độ hiển thị nội dung

• Các tương tác với trang web có bị chậm trễ không?

• Nội dung được hiển thị có ổn định, mượt mà không?

Với mỗi khía cạnh trên đều có những thông số để đo lường tương ứng mà chúng ta sẽ xem xét ngay sau đây, đó chính là

• LCP – Thời gian hiển thị nội dung lớn nhất

• FID – Thời gian phản hồi tương tác đầu tiên

• CLS – Điểm số tổng hợp về sự thay đổi bố cục

2. CORE WEB VITALS QUAN TRỌNG THẾ NÀO VỚI SEO?

Nếu giống như ngày xưa chúng ta đi từ “Ăn no, mặc ấm” sang “Ăn ngon, mặc đẹp” thì với Google, sau khi trải qua hơn 2 thập kỷ liên tục giáo dục, định hướng các webmaster cung cấp nội dung chất lượng thì đến năm 2021 này, Google giờ đây không chỉ muốn các website có nội dung chuyên gia mà trải nghiệm của website đó phải thật tốt. Chính vì thế Core Web Vitals đã được ra đời và nâng tầm quan trọng thành các chỉ số đánh giá SEO.Và hơn thế nữa, nếu chúng ta đi sâu hơn về các số liệu được khảo sát, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các yếu tố trải nghiệm, bao gồm có tốc độ ảnh hưởng nặng nề như thế nào đến kết quả SEO:

+ Theo 1 thống kê của Rockcontent, bạn sẽ mất tới hơn 37% traffic nếu website của bạn mất nhiều hơn 5s để load.

+ Walmart khám phá ra rằng, chỉ cần tăng tốc độ tải của họ nhanh hơn 1s thì tỷ lệ chuyển đổi của site đó cũng tăng hơn 2% Điều tương tự cũng giống với AutoAnything khi họ tăng tốc thêm 50% thì doanh thu online cũng tăng lên 11 – 12% .

Nhìn chung thì, ai cũng sẽ thích một website có tốc độ nhanh và trải nghiệm mượt mà. Điều này sẽ giúp giữ người dùng lại lâu hơn, đọc nội dung của bạn nhiều hơn và khả năng mua hàng cũng sẽ cao hơn. Chính thế, Core Web Vitals không chỉ là một bộ chỉ số vô tri có ảnh hưởng đến SEO, nó còn tác động tới tình hình kinh doanh của bạn.

3. LCP – THỜI GIAN HIỂN THỊ NỘI DUNG LỚN NHẤ

T3.1. LCP là gì?

LCP hay largest content paint là chỉ số đo thời gian để trình duyệt hiển thị phần tử nội dung lớn nhất trong khung nhìn, tính từ khi người dùng yêu cầu URL. Phần tử lớn nhất thường là hình ảnh hoặc video hoặc có thể là phần tử text có khối lớn.

Lưu ý: nhiều lúc phần tử lớn nhất của trang web không hoàn toàn là nội dung quan trọng nhất.

3.2. Chỉ số này có ý nghĩa gì tới trải nghiệm của người dùng?

Chỉ số này rất quan trọng vì nó cho người đọc biết rằng URL đang thực sự tải. Ngoài ra trong đa số trường hợp, phần lớn nhất trên site thường là phần nội dung quan trọng người dùng đang mong muốn tìm kiếm. Thế nên, phần này được load càng nhanh thì người dùng sẽ càng sớm tiêu thụ được nội dung mong muốn, giảm đáng kể tỷ lệ bounce rate của trang. Ở khía cạnh SEO, bounce rate thấp, time on-page cao là tín hiệu để Google đánh giá một trang chất lượng và rank cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

3.3. Chỉ số LCP thế nào được coi là nhanh?

Nếu chỉ số LCP của bạn < 2.5s thì sẽ được coi là nhanh

3.4. Một số cách để bạn có thể tối ưu chỉ số

LC• Tối ưu các đoạn Java Script, code CSS không quan trọng

• Cải thiện chất lượng server của bạn

• Tối ưu dung lượng hình ảnh

• Nén các định dạng text

• Xác định và ưu tiên load trước các phần LCP

• Sử dụng lazy load

4. FID – THỜI GIAN PHẢN HỒI LẦN TƯƠNG TÁC ĐẦU TIÊN

4.1. FID là gì?

FID hay First input delay là chỉ số để đo thời gian từ khi người dùng tương tác lần đầu với trang của bạn (khi họ nhấp vào 1 CTA, click link, nhập pass v.v.) đến thời điểm mà trình duyệt thực sự có thể phản hồi với hành động tương tác đó.

Kết quả đo này được lấy từ bất kỳ phần tử nào có thể phản hồi khi người dùng nhấp vào lần đầu. Nói một cách đơn giản hơn, 1 trang có FID không tốt sẽ giống như việc bạn gọi một ai đó mà mãi sau người đó mới trả lời bạn vậy. Lưu ý: các hành động như scrolling hay zooming sẽ không được tính trong chỉ số này

4.2. Chỉ số này có ý nghĩa gì tới trải nghiệm người dùng

Chỉ số này rất quan trọng trên các trang mà người dùng cần phải thực hiện một hành động nào đó, bởi vì đây là mục đích chính của người dùng. Chỉ số này đặc biệt quan trọng cho các trang như “Đăng nhập” , “Đăng ký” Khi người dùng muốn nhập thông tin càng nhanh càng tốt, thì việc tương tác với các trường thông tin như ID hay pass phải có phản hồi ngay lập tức. Ngược lại nếu chỉ đơn thuần là vào đọc bài, thì các dạng nội dung bài blog sẽ không cần quá quan tâm đến FID có đạt chuẩn hay không.

4.3. Chỉ số FID thế nào được coi là cao ?

Để mang lại trải nghiệm mượt mà, chỉ số FID cần dưới 100 mili giây. Con số này cần đảm bảo ổn định trên tất cả các thiết bị từ desktop đến thiết bị di động

4.4. Cách để bạn cải thiện chỉ số FID

• Giảm thiểu tác động từ các phần mềm thứ 3

– Lựa chọn bên cung cấp mà sử dụng ít code nhất có thể nhưng vẫn mang lại các tính năng tương ứng

– Không sử dụng 2 phần mềm, add on có cùng tính năng trên site

– Thường xuyên tối ưu, dọn dẹp bớt các dòng code không cần thiết của bên thứ 3

• Tối ưu các đoạn mã JavaScript

• Sử dụng cache

5. CLS – ĐIỂM SỐ TỔNG HỢP VỀ MỨC THAY ĐỔI BỐ CỤC 5.1.

CLS là gì?

CLS hay cumulative layout shift là chỉ số đo lường tổng của tất cả điểm số riêng lẻ về thay đổi bố cục cho mọi lần thay đổi bố cục không mong muốn xảy ra trong toàn bộ thời gian hoạt động của trang. Điểm số có giá trị từ 0 trở lên, trong đó: 0 có nghĩa là trang không thay đổi bố cục và giá trị càng lớn có nghĩa là bố cục thay đổi càng nhiều.

Nói một cách dễ hiểu hơn, khi trang web của bạn đang load mà các phần từ (hình ảnh, content, v.v) liên tục di chuyển thay đổi vị trí thì tức là bạn đang có chỉ số CLS khá cao.

5.2. Chỉ số này có ý nghĩa gì với trải nghiệm người dùng?

Điểm số này rất quan trọng vì trình trạng các phần tử trang thay đổi trong khi người dùng đang cố gắng tương tác với trang là một trải nghiệm không tốt. Chỉ số CLS càng cao thì khả năng người dùng càng dễ bị click nhầm vào các phần từ không mong muốn như ví dụ trên.

5.3. Chỉ số CLS như nào được coi là tốt?

Với chỉ số CLS, nếu chỉ số = 0 sẽ được coi là tốt nhất, ở mức chấp nhận được sẽ ở dưới mức 0,1. Tất cả những điểm số trên đó sẽ cần cải thiện. Và ở mức trên 0,25 sẽ được xem là rất tệ.

5.4. Hướng cải thiện chỉ số CLS

– Hạn chế hiển thị các phần từ, thành phần trên website bất chợt (đặc biệt là Ads- Đảm bảo các phần từ đã có một khoảng không gian được định sẵn.

6. CÁCH ĐỂ KIỂM TRA CÁC CHỈ SỐ CORE WEB VITALS

Để kiểm tra các chỉ số Core Web Vitals trên website hay trên từng page riêng biệt, Google có khá nhiều tool với các chức năng và mục đích sử dụng khác nhau. Hãy cùng check qua một vài công cụ phổ biến nhất nhé

6.1. Google Page Speed Insight Link: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/ Đây là công cụ phổ biến nhất và gần gũi nhất đối với cả các nhà quản lý lẫn người thực thi để kiểm tra chỉ số Core Web Vitals trên 1 page.

Công cụ này chạy test trên cả môi trường thử nghiệm lẫn trong môi trường thực tế để đưa cho bạn các phân tích đánh giá trên cả mobile và desktop. Không chỉ dừng lại ở đo chỉ số, trang này sẽ đưa ra những phân tích cụ thể, cùng đường hướng chi tiết để bạn có thể cải thiện. Thống kê từ Google Page Speed Insight của kenh14.vn. Có thể thấy chỉ số LCP tốt nhưng FID hay CLS đều thấp do trang chèn khá nhiều quảng cáo, gây thay đổi khung hình bất chợt.

6.2. Google Search Console

Ngoài công cụ trên, bạn có thể trực tiếp sử dụng Google Search Console để biết các vấn đề cụ thể của một số URLLưu ý: Google Search Console không hiển thị tất cả các URL gặp vấn đề mà chỉ cho bạn số lượng. Tuy nhiên dựa vào những URL được báo lỗi bạn cũng có thể định hình được vấn đề trên các trang còn lại.

6.3. Sử dụng Add on Web Vitat (Chrome Extension) Link: https://chrome.google.com/webstore/detail/web-vitals/

Bạn có thể thuận tiện check các chỉ số này trên từng trang với công cụ trên. Tiện lợi cho anh em dev đang trực tiếp xử lý các vấn đề này mà muốn check nhanh kết quả.

6.4. Các công cụ khác

Ngoài 3 công cụ phổ biến trên thì Google vẫn còn những công cụ khác cho vấn đề này với nhiều tính năng chuyên sâu hơn (phù hợp với dân kỹ thuật) – Chrome DevTools Performance panel: chính là phần f12 của trình duyệt chrome, nếu bạn click vào tab “performance” bạn sẽ biết chính xác đến từng mili giây cho các thời điểm FCP, LCP hay ở thời gian nào các phần tử bị dịch chuyển (CLS)

Web.dev/measure : cũng tương tự Page Speed Insight nhưng công cụ này chỉ đo trên mobile (trong điều kiện thí nghiệm). Một lợi ích khác của công cụ này là sẽ cho biết quá trình tăng giảm các chỉ số theo thời gian cũng như chỉ số SEO

7. DOANH NGHIỆP, NGƯỜI LÀM SEO CẦN LÀM GÌ ĐỂ THEO KỊP CÁC YẾU TỐ CORE WEB VITALS

Đây sẽ là câu hỏi quan trọng cho bạn và doanh nghiệp bạn trong những tháng tiếp tới.Bạn đã hiểu Core Web Vitals là gì. Bạn hiểu tại sao nó quan trọng. Vậy next step của bạn sẽ là làm gì? Chắc chắn sẽ là tìm cách cải thiện bộ chỉ số này

Tuy nhiên mình biết đây sẽ là rào cản về mặt kỹ thuật cho vô số các công ty và dự án. Vì để cải thiện, bạn sẽ cần tới team code website. Nếu doanh nghiệp bạn có team Code Web riêng, hãy đưa tất cả những hướng dẫn dưới của Google sau đây

Nếu doanh nghiệp bạn chỉ có team SEO thì chỉ có thể tối ưu một phần theo một số cách cơ bản vừa chỉ ra ở trên, vì đa phần người làm SEO thì không chuyên sâu về code

Tuy nhiên, may mắn thay ngoài kia sẽ có rất nhiều Freelancer, dịch vụ sẵn sàng giúp bạn với vấn đề này. Chỉ cần search Google, bạn sẽ tìm được rất nhiều kết quả. Nhưng lưu ý, hãy trực tiếp, đóng vai trò là người dùng website để kiểm tra công việc cuối cùng, vì quan trọng nhất vẫn là trải nghiệm người dùng, đúng với ý mà bạn muốn.

Nếu xanh lét tất cả các chỉ số kia mà nhiều tính năng quan trọng không hoạt động như mong muốn thì tối ưu cũng không để làm gì. Thà rằng chúng ta tối ưu vừa phải (màu cam cũng được) nhưng về tổng thể trải nghiệm vẫn đảm bảo thì bạn vẫn có thể lên TOP bình thường. Vì suy cho cùng đây chỉ là một phần trong hơn 200 (có thể nhiều hơn rất nhiều) các tiêu chí đánh giá của Google

LỜI KẾT

Core Web Vitals, bộ chỉ số đánh giá trải nghiệm của website chắc chắn sẽ là một update quan trọng của Google trong năm 2021, và là một phần không thể thiếu cho việc làm website chuẩn SEO những năm về sau. Nếu đầu tư vào cải thiện các chỉ số này ngay từ hôm nay, mình chắc chắn rằng bạn sẽ không chỉ có lợi thế cạnh tranh về SEO mà còn góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website của mình.

Tác giả: Huy Luu

Tác giả: Tú Cao

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.