HomeKhông phân loại

Công nghệ tế bào gốc giúp điều trị bệnh lý cơ xương khớp hiệu quả

Công nghệ tế bào gốc giúp điều trị bệnh lý cơ xương khớp hiệu quả
Like Tweet Pin it Share Share Email

Cơ xương khớp là một trong những bệnh lý có tỷ lệ mắc cao nhất tại Việt Nam và đang có xu hướng trẻ hoá trong những năm gần đây. Bên cạnh các liệu pháp điều trị thông thường như sử dụng thuốc, phẫu thuật,… công nghệ tế bào gốc điều trị cơ xương khớp được chứng minh mang lại hiệu quả vượt trội.

1. Công nghệ tế bào gốc là gì? 

Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt trong cơ thể, chưa thực hiện chức năng cụ thể và có thể trở thành hầu như bất kỳ tế bào nào được yêu cầu. Hai đặc tính nổi bật của tế bào gốc bao gồm: tự làm mới và biệt hoá thành các tế bào có chức năng cụ thể.

XEM THÊM: Lưu trữ tế bào gốc là gì? Tầm quan trọng của việc lưu trữ tế bào gốc

Công nghệ tế bào gốc là công nghệ nghiên cứu về những ứng dụng của tế bào gốc vào cuộc sống, giúp quá trình tìm kiếm các nguồn tế bào gốc diễn ra tốt hơn. Từ đó, có kế hoạch nuôi cấy, tăng sinh và lưu trữ tế bào một cách khoa học phục vụ cho quá trình nghiên cứu, làm đẹp và điều trị bệnh trong y khoa.

2. Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp 

2.1. Quy trình thực hiện liệu pháp 

►►► THAM KHẢO: Liệu pháp tế bào gốc cơ xương khớp tại Viện công nghệ tế bào Mescells

Quy trình thực hiện liệu pháp bằng cách đưa tế bào gốc của chính bệnh nhân để kích thích cơ thể sửa chữa và thay thế các mô bị tổn thương trong bất kỳ cấu trúc mô khớp hoặc mô mềm. Tế bào gốc thường được thu nhận từ các nguồn như mỡ, tủy xương, mô dây rốn, máu dây rốn,… sau đó được nuôi cấy, tăng sinh bằng các phương pháp đặc biệt giúp chúng tăng  về số lượng, đồng đều về chất lượng và phải trải qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt tại phòng thí nghiệm đạt chuẩn trước khi đưa vào cơ thể.  

2.2. Hiệu quả của liệu pháp 

Theo cơ chế hoạt động tự nhiên, khi xương khớp bị tổn thương, tế bào gốc sẽ tập trung, di chuyển đến vị trí đó để biệt hóa thành tế bào mới, thay thế cho tế bào chuyên biệt bị hư hại. Liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh lý cơ xương khớp được chứng minh giúp phát triển các mô sụn mới để sửa chữa phần sụn bị tổn thương do tình trạng thoái hóa gây ra. Thêm vào đó, sự xuất hiện của các tế bào gốc còn giúp điều hòa hệ miễn dịch, làm giảm phản ứng viêm khớp và giải phóng các protein làm chậm thoái hóa sụn cũng như giảm đau khớp cho người bệnh.

2.3. Liệu pháp tế bào gốc điều trị cơ xương khớp dành cho ai? 

Nghề nghiệp, tính chất gia đình, cơ địa, giới tính, tuổi tác,… đều là những yếu tố, tác nhân trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh xương khớp. 

Các nhóm đối tượng chủ yếu mắc bệnh về cơ xương khớp có thể điều trị bằng tế bào gốc có thể kể đến như:

  • Nhóm người lao động nặng nhọc 
  • Người cao tuổi, lão hóa xương khớp
  • Nhân viên văn phòng
  • Phụ nữ làm công việc nội trợ, phụ nữ mang thai
  • Vận động viên thể thao

3. Phân biệt rõ liệu pháp PRP và tế bào gốc trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp 

Cần phân biệt và tránh nhầm tưởng giữa liệu pháp PRP và liệu pháp tế bào gốc. 

PRP – viết tắt của “Platelet Rich Plasma” – có nghĩa là “Huyết tương giàu tiểu cầu. Trong máu của chúng ta sẽ bao gồm huyết tương, bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu, trong đó tiểu cầu được nghiên cứu là yếu tố tăng trưởng phong phú. Ưu điểm vượt trội của PRP là giúp kích thích khả năng hồi phục tự nhiên của cơ thể, đẩy nhanh tốc độ phục hồi tại chỗ của các mô tế bào bị tổn thương, chấm dứt cơn đau nhanh chóng, mang lại hiệu quả điều trị đau vượt trội so với các biện pháp điều trị đau thông thường.

Sự khác biệt chính giữa PRP và liệu pháp tế bào gốc là PRP sử dụng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu để đẩy nhanh quá trình chữa lành tự nhiên ở mô được được điều trị, tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này là khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng của mỗi người. Trong khi liệu pháp tế bào gốc chủ yếu tập trung vào việc phục hồi, tái tạo cấu trúc và chức năng các mô bị thương bằng các tế bào gốc khỏe mạnh, hiệu quả được duy trì lâu dài, ổn định. Cả hai phương pháp đều đáp ứng được nhu cầu, tình trạng bệnh của từng bệnh nhân.

►►► TÌM HIỂU THÊM: Viện tế bào gốc Mescells – nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào Nhật Bản độc quyền

Về quy trình nuôi cấy và bảo quản, tế bào gốc đòi hỏi sự nghiêm ngặt trong quy trình, máy móc công nghệ hiện đại phức tạp hơn so với liệu pháp PRP. Tế bào gốc thường được thu nhận từ tủy xương, máu ngoại vi, mô mỡ và dây rốn của trẻ sơ sinh, sau đó trải qua quá trình nuôi cấy, tăng sinh trong phòng thí nghiệm. Khi đã đạt được số lượng và chất lượng mong muốn, chúng sẽ được thu hoạch và lưu trữ vào các ống nghiệm đặc biệt, bảo quản trong nhiệt độ lạnh sâu -196 độ C của nitơ lỏng.

Nhìn chung, đây đều là hai liệu pháp hiện đại và đem lại nhiều hiệu quả tích cực nhất hiện nay, có thể kết hợp với nhau để tăng khả năng phục hồi tối ưu. Để lựa chọn phương pháp phù hợp và kịp thời, bạn nên thăm khám định kỳ và nhận sự tư vấn chính xác từ các chuyên gia, bác sĩ!

Tác giả: thuydt

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.