HomeE Commerce

CASE STUDY: MÌNH ĐÃ TỰ TẠO 1 MINI CAMPAIGN VỚI #SHOPEEADS VÀ ĐẠT DOANH SỐ 205TR TRONG 7 NGÀY

CASE STUDY: MÌNH ĐÃ TỰ TẠO 1 MINI CAMPAIGN VỚI #SHOPEEADS VÀ ĐẠT DOANH SỐ 205TR TRONG 7 NGÀY
Like Tweet Pin it Share Share Email

Đây là một case study thực tế cho việc làm sử dụng #ShopeeAds để tạo ra độ phủ với lượt hiển thị (impression) và lượng truy cập gần như bằng 1 gói hiển thị lên trang chủ của sàn.


BỐI CẢNH:
Brand có nhu cầu tăng doanh số cho những ngày bình thường (normal day) do các tháng trước, sales chủ yếu đến từ các campaign double day của Shopee (6.6, 7.7, 8.8, 9.9 v.v… )

Brand tìm một hướng tiếp cận hiệu quả tương đương với khi mua “1 gói hiển thị của Shopee” (>$3000 – $5000 cho 1 gói) (Gói này cho phép brand hiển thị banner và sản phẩm lên các vị trí đắc địa như trang chủ, trang ngành hàng v.v…)

PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN:

Tạo ra 1 mini campaign với impression (lượt hiển thị) tương đương với khi mua “1 gói hiển thị của Shopee”.

Dựa trên kinh nghiệm các lần chạy trước, một gói hiển thị cho mình ~100k – 150k impression và mang lại 8000 – 10,000 click. Như vậy, đây sẽ là target mình cần đạt được với mini-campaign của mình.

Để đạt được con số này mình đã chia làm 2 giai đoạn: #PreMinicampaign (4 ngày) và #MiniCamipagn (2 ngày) vào 22/10
Pre-Mini Campaign (4 ngày)
Mình cho thay toàn bộ thumbnail sản phẩm (store mình ~78 SKUs) và banner trong Shop-in-Shop để teaser các promotion cho campaign day. Mình cũng đồng thời tung ra khoảng 100 voucher khi theo dõi shop và các voucher giảm giá khác với giá trị rải từ 70% discount đến 10% discount để kéo traffic về store và tăng follower.

Ngoài ra, mình lập ra bộ 100 từ khóa có volume search lớn. Lưu ý, mình tiếp cận với mục đích tăng độ phủ nên mình đã chọn luôn rất nhiều từ khóa ngoài ngành hàng của mình (mình chạy ngành hàng consumer health).

Mình đã cho bung quảng cáo cho toàn bộ số keyword này. Áp dụng cho cả #ShopAds và #KeywordSearch cho 50/78 SKUs, và phủ càng nhiều càng nhiều càng tốt trong các vị trí top 1-10 trang nhất.

KPI mình theo đuổi và tối ưu Click-through-rate CTR (là tỉ lệ giữa impression với click).

Mini Campaign day (2 ngày)

Trong mini-campaign day, mình giảm số lượng keyword xuống và chỉ tập trung vào những keyword mang lại đơn hàng.

Với lượng lớn follower thu được từ pre-campaign, mình phối hợp với tính năng gửi thông báo của Shopee (push notification), mình chính thức “khai mạc” mini-campaign và bắt đầu chuyển đổi thành đơn hàng.

Đoạn này mình sẽ tối ưu dựa trên ROAS (Return on ads spend), là lợi nhuận ads trên chí phí ads.

KHÓ KHĂN

Khi phải chạy ads cho hơn 100 keywords cho 50 SKUs khác nhau, khó khăn lớn nhất là 1) quản lý chi phí quảng cáo và 2) theo dõi vị trí hiển thị của sản phẩm. Rõ ràng với team 2 người, mình không thể ngồi chỉnh giá thầu cả ngày được, đừng nói đến việc với ngành Ecom này traffic chủ yếu đến vào nửa đêm đến rạn sáng :))).

Để giải quyết, mình sử dụng tool Epsilo (https://bit.ly/epsilo-io) với 3 chức năng:
Chức năng tăng giảm giá thầu từ động 24/7 để đảm bảo sản phẩm luôn nằm trong top 10. Mình đặt giới hạn đấu thầu và mục tiêu cho từng từ khóa, hệ thống tự điều chỉnh cho mình.

Chức năng quản lý budget và nhóm SKUs theo chiến dịch. Mình chia làm nhiều chiến dịch nhỏ, mỗi chiến dịch mình gom các SKUs và từ khóa phù hợp. Nhóm chiến dịch nào sử dụng đủ budget/ ngày rồi thì hệ thống tự pause chiến dịch.

Chức năng hẹn giờ quảng cáo: Theo thống kê mình thấy 70-80% sales bên mình đến sau giờ làm việc (sau 6h tối). Nên mình cài đặt để hệ thống từ mở ads từ 6h tối – 6h sáng hôm sau.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TỪ 16/10 – 22/10

  • Lượt hiển thị (Impression): ~261k
  • Doanh thu trực tiếp từ ads (direct ads GMV): ~231 triệu
  • Chi phí (Cost): 77tr (1 gói hiển thị của Shopee ~$3000 để đạt khoảng 100k – 150k impression)
  • Lợi nhuận từ ads (ROAS): 4.73 lần

Nói túm lại, mini-campaign thành công ngoài mong đợi. Một phần may mắn là brand mình quản lý cũng đã có 1 chút tiếng trên thị trường. Mình cũng đã áp dụng cho 1 số brand khác, có 1 số thành công, một số thì không. Tuy nhiên, nếu như bạn đang tìm một tăng doanh số trên sàn, mình hi vọng case study này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng 😃.

Tác giả: Lê Tuấn Nghĩa

Tác giả: Tú Cao

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.