Cách xây dựng một Team Marketing thành công

Trả bài cho mọi người tôi chia sẻ tổng quát một số cách để xây dựng một team marketing thành công.

Để xây dựng một team marketing cho bất cứ lĩnh vực kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ nào theo một cách chuyên nghiệp sẽ rất khó với đa phần mọi tổ chức khi mà ngân sách không cho phép. Tôi nói đơn giản ngày nay việc triển khai một phòng marketing chuyên nghiệp đánh vào tất cả các kênh chỉ dành cho những mô hình thật sự lớn và có khả năng tài chính cũng như có được đội ngũ nhân sự giỏi và vô vàn yếu tố khác trong đó có cả yếu tố cốt lõi của sản phẩm và dịch vụ, của hệ thống quản trị. Vậy nên tôi sẽ bằng một số gợi ý dành cho những đơn vị không chuyên nghiệp mà vẫn muốn có một team marketing có hiệu quả, có thể thành công bởi tôi cũng đã, đang và sẽ tiếp tục làm theo những cách ấy.

1, Đánh giá quy mô và mục tiêu xây dựng team marketing của mình.
Đây là bước rất quan trọng trước khi lao vào xây dựng bởi bạn phải thật sự hiểu rõ quy mô và mục tiêu để cân đo sao cho phù hợp. Bạn sẽ xây dựng teamwork bao nhiêu người không quan trọng bằng việc bạn sẽ cần sử dụng marketing để đạt được mục tiêu nào. Ví thử nếu là một mô hình kinh doanh nhỏ với một vài sản phẩm, mức độ cạnh tranh không cao và cũng không thể giãn nở ra lớn hẳn thì chỉ cần vài ba người thôi sẽ là tốt nhưng nếu là một ngành lớn với vô vàn sản phẩm dvu thì sẽ không còn phù hợp… Sau khi xác định rõ hãy bắt đầu bằng một trong các cách dưới đây nhé.

1.1 Xây dựng phòng marketing nội bộ,

việc này sẽ là bước đầu để trả lời cho yêu cầu làm sao để đạt mục tiêu đề ra. Thông thường để nghĩ sẽ vô vàn ngách nhỏ kênh nhỏ nhưng thực tế bạn chỉ nên tập trung vào một số cách có lợi nhất, đem lại hiệu quả tốt nhất trong thời gian đầu để tạo ra hiệu quả hay nói cách khác để bán được hàng đi. Việc xây dựng nên được giao vào người có khả năng bao quát và có kỹ năng quản lý, giao việc là tốt nhất. Ở đây chúng ta đang làm sao để có một phòng từ một hoặc vài nhân tố, những người giỏi kỹ thuật marketing đơn thuần chưa chắc sẽ là những người xây dựng teamwork tốt. Vậy nên rất có thể bạn – chủ của mô hình sẽ là người đặt những viên gạch đầu tiên. Chúng ta cần có nguồn nhân sự, cần có chiến lược cần có một kế hoạch và thời gian thực hiện chi tiết… nếu mô hình nho nhỏ thì đa phần ông chủ sẽ kiêm luôn leader trong những chặng đầu sau đó chuyển giao dần dần hoặc cũng có thể may mắn được người ngay từ đầu phù hợp (mặc dù rất ít)

1.2 Cũng có thể xây dựng team bên ngoài,

Có vô vàn mô hình kinh doanh vẫn thành công mặc dù họ chẳng có phòng mảketing đầy đủ nào của chính họ. Nhưng tin tôi đi, họ vẫn làm marketing nhưng là outsource. Ngày nay vô vàn đơn vị, hàng ngàn chuyên gia freelan sẵn sàng bắt tay với bạn bởi họ không muốn bán mình cho một tổ chức cụ thể nào. Thứ họ muốn mà bạn có thì chứng tỏ có thể kết nối được rồi. (Ở đây chính là cơ chế, lợi ích hai bên). Khi này việc xây dựng chỉ là có một ekip chuyên kết nối, lắp ghép và hợp tác để đẩy công việc ra bên ngoài sao cho chi phí cũng thế mà hiệu quả vẫn về. Tôi thấy xu hướng sẽ là cách này.

2, Xây dựng lại hệ thống và đầu tư nhiều hơn vào sản phẩm để tăng giá trị cốt lõi.

Bước chuẩn bị ban đầu bằng cách này hay cách khác dù ít hay nhiều cũng sẽ cho bạn những kết quả mới, những hiệu quả này sẽ khiến bạn bất ngờ và vui vẻ nhưng đừng vội mừng, nhiều mô hình thật sự đổ vỡ chỉ sau khi họ có một đội marketing mạnh mẽ. Tôi từng chứng kiến rất nhiều thương vụ hợp tác của mình đổ vỡ chỉ vì “Đột ngột có quá nhiều khách hàng” nó cũng giống như là hội chứng đột ngột giàu có của nhiều người vậy. Khi chỉ có một vài đơn hàng mỗi ngày ông bà chủ khao khát có gấp năm gấp mười lần và sau đó họ đã trả giá khá đắt khi ước mơ trở thành hiện thực. Không đùa đâu, khi hệ thống không đủ tải để cho một lượng lớn đơn hàng ngay lập tức thì quá tải, lãng phí, kém hiệu quả, kém chất lượng, kém chuyên nghiệp, thất thoát bắt đầu xảy ra rất nhiều. Tôi từng làm nội thất gặp vấn đề này, làm spa gặp vấn đề này, làm hợp tác tmđt gặp vấn đề này. Một ví dụ dễ hiểu trong những người làm tmđt bạn có từng nghe câu “trăm đơn có lãi nghìn đơn thì lỗ to” nếu bạn chưa nghe hãy tìm các “thánh nghìn đơn” mời họ cf và nghe kể lại nhé. Việc chuẩn bị này theo nguyên lý thùng gỗ bạn có thể tìm đọc ở bất kì đâu trên internet. Cái này tăng cái kia phải tăng cái kia tăng cái khác phải tăng. Tăng chậm mà đều đặn sẽ tốt hơn mà tăng sốc mà hỏng cả. Hãy quay lại chuẩn bị cho hệ thống của mình thật kỹ rồi xây dựng những bước tiếp theo.

3, Kiểm soát đánh giá và đầu tư mở rộng hợp lý cho marketing.

Ở mỗi giai đoạn thì marketing sẽ tạo ra các kết quả nhiều ít khác nhau. Tuy nhiên nếu không kiểm soát tốt thì dù ban đầu có tốt bao nhiêu cũng sẽ hỏng mà nếu kiểm soát chặt quá khắt khe quá cũng dễ dẫn đến hỏng vì team không chịu nổi. Bạn luôn nên có plan B cho việc xây dựng này và đừng quên cả kế hoạch cho những rủi ro hay khủng hoảng đột ngột xảy ra. Cá nhân tôi đánh giá các đội ngũ nhân sự marketing hay chậm dần và kém phát huy hiệu quả từ năm thứ 3. Ở năm này trở đi nếu “dòng nhân sự” không trôi không tươi mới thì hệ thống sẽ ì. Thế nên bạn sẽ thấy rõ ở rất nhiều cty ptrien họ tuyển dụng marketing quanh năm suốt tháng. Không phải là họ không có người giỏi hay thiếu người làm mà họ luôn cần sự tươi mới trong tổ chức. Hơn ai hết, chính ông bà chủ là người hiểu rõ nhất rằng không ai giỏi tài được mãi. Khi này hoặc là bạn sẽ chủ động đưa làn gió mới về hoặc sẽ bị động nhìn mọi thứ già cỗi, chậm chạp. Chẳng có “cây” marketing nào trồng một lần ăn trái cả đời đâu. Phải tưới tắm, phải chăm sóc, phải đầu tư có khi là phải trồng thêm “cây” mới. Cứ thế mới có thể đảm bảo được chặng dài.

4, Đặt mục tiêu xa hơn và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho team marketing của bạn, xây dựng bản sắc văn hoá riêng cho đội ngũ ấy … vô vàn các việc nhưng vẫn một mục đích đó là giữ được thành công cho team này càng lâu càng tốt. Ở đây là tuỳ vào khả năng và điều kiện của mỗi bên.

5,6,7,8,9,10….

Vẫn còn nữa, mọi người còn muốn đọc tiếp không.?
Chờ số tiếp theo “Xu hướng marketing 2018”.

Tác giả: Phạm Anh Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.