BITCOIN: What’s next?

BITCOIN: What’s next?

* Nợ bài hôm nay mới post lên được phục vụ anh em

Trong phiên điều trần ngày 6/2 trước Ủy ban về ngân hàng của Thượng viện Mỹ, hai vị chủ tịch Ủy ban chứng khoán (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa và Hợp đồng Tương lai (CFTC) của Mỹ đều thể hiện thái độ mềm mỏng và công bằng, thừa nhận những giá trị to lớn mà Crypto và công nghệ Blockchain có thể mang lại cũng như nêu ra các rủi ro kèm theo. Hai ông đề xuất Quốc hội tiếp tục xem xét điều chỉnh luật để áp dụng cho ICO, quản lý sàn giao dịch Crypto. Vấn đề Tether (USDT) không được đề cập.

“Does not harm” approach là phương châm CFTC sẽ tiếp cận với Crypto.

Nó là quan điểm và cách approach của SEC và CFTC lâu nay, không có chuyển biến xấu. Vấn đề lo ngại nhất là Tether, đồng tiền Crypto được phát hành neo bằng giá 1 USD có được back thực sự bởi số lượng tiền USD tương đương không, không bị truy vấn. Có thể nội bộ các bên đã check với nhau, không phải real problem.

Trước phiên điều trần, cùng với việc Trung Quốc quyết định cấm việc giao dịch với và block toàn bộ sàn giao dịch offshore, giá Bitcoin đã lao từ $10K xuống đến $6K, vốn hóa toàn thị trường giảm từ $450B xuống đến 280B. Kết thúc phiên điều trần, giá Bitcoin hồi lại ở mức $7K3 và tiếp tục đà tăng giá cho đến hôm nay.

Đó là sự kiện quan trong nhất liên quan đến Crypto gần đây và có thể là cuối cùng trước khi đón Têt Nguyên Đán.

Cũng là tốt để những ai quan tâm cùng nhìn lại hành trình của Crypto hay Bitcoin trong năm qua. Hiểu hành trình của nó, nguyên nhân nó lên xuống, đâu là giới hạn cho sự lên xuống, có thể cho chúng ta những phán đoán tốt hơn về lộ trình của nó trong 2018.

Trong năm 2017, với đại chúng, Bitcoin là một tài sản tăng giá nhanh, không hiểu mấy nó là cái gì. Giữa tháng 9/2017, Trung Quốc ra lệnh cấm các sàn giao dịch trong nước, phát biểu của anh CEO JP Morgan làm nhà đầu tư thêm hoang mang. Nhưng giá Bitcoin chỉ giảm về mức $3000 rồi bật lại. Giai đoạn crazy bắt đầu từ đây.

Khi Bitcoin lên đến 10K, sự tăng giá khủng và market cap của Bitcoin đã catch too much sự quan tâm của mass media, bất cứ ai cũng muốn có một phần trong chiếc phi thuyền lên mặt trăng này.

Tháng 12, sự kiên ra mắt sàn giao dịch CBOE Bitcoin Future và CME Bitcoin Future là lý do chính cho việc đẩy giá Bitcoin lên đến gần 20K. Mọi người coi nó như sự thừa nhận của Wall Street đối với Bitcoin như một loại sản phẩm tài chính chính thống, hi vọng dòng tiền khổng lồ của institutions sẽ đổ vào sau đó (điều đã không diễn ra).

Có thể nói CBOE Future launching là lễ đính hôn của Crypto với Wall Street thì CME Future launching là đám cưới.

Sau tuần trăng mật là vỡ mặt.

Các sự kiện không có lợi liên tục ập tới. Korean ban tài khoản nặc danh. Nội chiến giữa Bitcoin và Bitcoin Cash về tính chính danh. Giá bị manipulated bởi các bạn short bitcoin hợp đồng CBOE Future tất toán tháng 1. Sàn giao dịch Yobit, Kraken, Coincheck bị hack hoặc nghi ngờ bị hack. India Ban rumor. China total ban (Xem ảnh đính kèm).

FUD (Fear, Uncertainty, Doubt) là người bạn đồng hành của FOMO (Fear of Missing Out). Chỉ cần một dung lắc nhất định của thị trường bởi một tin bất lợi, có thể chưa được confirmed hoặc vốn không nhiều impact, có thể kích hoạt một đợt bán xả.

Trong một thị trường Crypto còn khá miền tây hoang dã như hiện nay, phương pháp và căn cứ để định giá các đồng Coin chưa có, giá cả phần lớn phụ thuộc niềm tin, big media đã đóng vai trò quan trọng trong việc làm giá.

Trong hai ngày qua, media đã tích cực thổi giá lên. Do ít tin tốt, CNBC cạn ý tưởng đến mức đưa tin một nhà đầu tư “thông minh” đã đầu tư vào Crypto với $115 và mua được Lamboghini. Tin hot sàn Binance, sàn giao dịch altcoin lớn nhất thế giới hiện nay bị tấn công và ngừng hoạt động hơn 24H được các báo bỏ qua.

Hãy nhớ lại giai đoạn đợt tất toán CBOE Bitcoin Future tháng 1, media đã làm hết sức để dìm giá Bitcoin. Các báo tập trung đưa tin xấu và chỉ phỏng vấn những người anti Bitcoin. Tin không chuẩn rằng Korean ban crypto được đưa tin dồn dập tạo sự hoảng loạn diện rộng. Bloomberg phỏng vấn Warren Buffet, người vẫn từ chối dùng điện thoại thông minh, không thích dùng máy tính, không đầu tư vào các công ty công nghệ. Đợt đó, sàn Kranken có lỗi hệ thống, dừng dịch vụ khoảng 2 hôm, cả CNBC và Bloomberg ưu ái cảnh báo như hiểm họa Mt.Gox thứ hai.

Hi vọng trong thời gian tới, khi SEC và CFTC có những quy định và sự giám sát nhiều hơn đối với Crypto trading, media sẽ đưa tin nghiêm chỉnh hơn.

Phân tích kỹ thuật nhìn dài hạn có thể cho ta một số thông tin hữu ích. Đường trung bình MA50 (màu vàng cam), là đường hỗ trợ chính trong thời kỳ tăng giá của Bitcoin. Vào giai đoạn hậu CME, nó trở thành đường cản trở giá chính. Nếu giá không lên được vùng 10K, nhiều khả năng sẽ quay trở lại downtrend.

Đường xanh gạch đậm là đường long-term trend của Bitcoin, nó là đường support chính cho giá Bitcoin trước khi tăng đột biến trong Q4. Sẽ có ít khả năng giá Bitcoin xuống sâu hơn đường long-term trend này. Đường này dường như trùng với giá vốn trung bình để tạo ra một Bitcoin.

Trong 3 tuần gần đây, tôi gần như không trade. Rất khó để đánh long trong down trend, quá nhiều uncertainties, reward/risk không tương xứng. Trong giai đoạn vừa qua, chỉ có shorting mới hiệu quả.

Mốc $6000 có thể là giá đủ tốt nếu ai đã bắt được đáy. Tôi vẫn chờ đợi một lần giảm giá sâu nữa, chạm đường kẻ xanh, khoảng $5300. Có thể sẽ phải đợi đến tháng 3 hoặc có thể ngay đợt Tết này.

Năm 2018, tôi tin Bitcoin và Crypto sẽ tiếp tục thăng hoa. Bitcoin đã sống 10 năm rồi. Luật lệ, sàn, công nghệ, hệ sinh thái sẽ càng được hoàn thiện trong 2018.

Đây không phải là lời khuyên đầu tư mà chỉ là một chia sẻ.

Tác giả: Andy Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.