HomeSEO

7 Bước “Thần Thánh” Đẩy Từ Khóa Lên Trang Nhất Nhanh Chóng Và Bền Vững

7 Bước “Thần Thánh” Đẩy Từ Khóa Lên Trang Nhất Nhanh Chóng Và Bền Vững
Like Tweet Pin it Share Share Email
Bạn muốn đẩy hàng ngàn từ khóa lên top Google nhanh chóng và bền vững? Bài viết sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết để thực hiện mục tiêu đó với 7 bước dưới đây:
✍️ Bước 1: Lên kế hoạch từ khóa chi tiết
Nghiên cứu từ khóa là một trong những khâu quan trọng nhất trong marketing online, quyết định thành bại của một website. Để nghiên cứu từ khóa hiệu quả, ta chia ra hai phần: Tìm kiếm từ khóa và Phân tích mức độ cạnh tranh từ khóa.
a. Tìm kiếm từ khóa
Cách hiệu quả nhất để xác định những từ khóa nào là phù hợp nhất để target là quan sát từ khóa đối thủ sử dụng và xem xét trong số đó, từ khóa nào đem lại traffic nhiều nhất. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng công cụ như Niche Genetics, Ahrefs, SEMrush hoặc KWFinder.
Ở bước này, bạn chọn 10 URL của đối thủ rồi thêm vào Niche Genetics. Sau đó gộp các file từ Niche Genetics thành một file chung, chứa tất cả từ khóa của 10 đối thủ với search volume (số lần tìm kiếm trung bình trong một khoảng thời gian nhất định) hàng tháng cho mỗi từ khóa (lưu ý không xóa từ khóa duplicate).
Tiếp theo, dùng Excel để phân loại từ khóa từ cao xuống thấp dựa trên số lần từ khóa được sử dụng. Như vậy bạn sẽ có danh sách những từ khóa được target và sử dụng nhiều nhất của top 10 trang đầu tiên, giúp bạn nhanh chóng nắm bắt điểm chung về từ khóa của các trang và từ khóa nào đang đem lại traffic cao nhất.
b. Phân tích mức độ cạnh tranh từ khóa
Biết từ khóa nào đem lại traffic cho đối thủ không có nghĩa bạn sẽ dễ dàng xếp hạng cho chúng, bởi có từ khóa muốn lên hạng phải ngốn thời gian tính bằng tuần, bằng tháng. Vì vậy, bạn cần phân tích mức độ cạnh tranh từ khóa. Niche Genetics Bulk Keywords là công cụ gợi ý để bạn thực hiện mục tiêu này.
Bạn thêm danh sách từ khóa có được ở mục a bên trên vào Niche Genetics để nhận file cung cấp thông tin về mức độ khó, dễ khi xếp hạng các từ khóa đó.
Ngoài ra, bạn có thể làm thủ công bằng các bước sau nhưng sẽ tốn thời gian hơn:
1. Tìm trên Google từ khóa bạn muốn và xác định top 10 trang đối thủ.
2. Dùng Majestic để nhận báo cáo backlink của top 10 trên.
3. Dùng Majestic hoặc Moz để nhận trust flow (số liệu để đánh giá độ tin cậy của liên kết đến website của bạn dựa trên tiêu chí chất lượng của backlink trỏ về website hay tên miền của bạn) và page authority (chỉ số dự đoán một trang sẽ xếp hạng thế nào trên công cụ tìm kiếm) cho mỗi URL và home page của chúng.
4. Kiểm tra yếu tố tối ưu hóa onsite của mỗi trang.
Thông thường, bạn nên target từ khóa có mức độ khó từ dễ tới trung bình (theo Niche Genetics), nhưng thỉnh thoảng cũng nên dùng từ khóa khó hơn (nhưng sẽ mất thời gian lâu hơn).
Tiếp theo, bạn phân loại từ khóa vào file Excel theo mức độ chính, phụ. Ngoài ra, cần bổ sung các từ khóa khác để dùng cho bài viết support sau này.
✍️ Bước 2: Sử dụng cấu trúc silo
Sử dụng cấu trúc silo giúp website dễ điều hướng hơn và dễ nắm bắt trật từ sắp xếp theo chủ đề. Website có cấu trúc silo được tối ưu tốt sẽ có cơ hội đạt thứ hạng cao hơn trên bộ máy tìm kiếm.
Bước 2 này đòi hỏi bạn triển khai content cho các từ khóa được target, lên danh sách các câu hỏi thường gặp, từ khóa LSI, cụm từ liên quan và chủ đề how-to để bao gồm đủ từ khóa chính, phụ bạn muốn target. Quá trình này đem lại những lợi ích như:
– Tạo content phù hợp hơn
– Giúp xếp hạng cho nhiều từ khóa
– Tăng xác suất ranking top 0
– Xếp hạng tốt hơn cho tìm kiếm bằng giọng nói
✍️ Bước 3: Tạo buffer site
Giai đoạn này yêu cầu bạn tạo các trang trung gian đi sâu vào các ngách hơn và dẫn về money site. Các trang này gọi là buffer site. Buffer site lúc này không có authority, nhưng sang bước 4 chúng ta sẽ dẫn link về chúng và stack authority (các buffer phải có do-follow link).
Bạn nên dùng self-hosted WordPress hoặc các social mini site, vì self-hosted WordPress là do bạn tự mua địa chỉ domain riêng, tự cài đặt nên dễ kiểm soát nhất, còn các social mini site thường miễn phí, có thể triển khai nhiều hoạt động và có traffic.
✍️ Bước 4: Authority stacking
Ở bước 4, bạn bắt đầu tạo authority cho các buffer site và bổ sung “juice” cho chúng bằng cách link về các trang đó bằng high authority link (Juice là thuật ngữ sức mạnh hoặc giá trị của một website thông qua các liên kết bên ngoài hoặc liên kết nội bộ).
High authority link thường đến từ Private Blog Network (hệ thống website cá nhân được tạo ra nhằm mang đến backlink chất lượng trỏ về website chính của bạn). Để tiết kiệm thời gian và kinh phí, bạn nên sử dụng CrowdPBN.
Với mạng lưới CrowdPBN, bạn chỉ cần tham gia một network, đóng góp 1 bài blog vào network đó thì sẽ được tiếp cận với toàn bộ hệ thống. Nghĩa là nếu 1 network có 60 bài blog bên trong, thì khi bạn thêm 1 bài blog của hình vào network đó thì bạn sẽ có khả năng đặt 60 link trên 60 bài blog có high authority.
Authority Expired Tumblr là một giải pháp khác, miễn phí nhưng hiệu quả (cần đảm bảo Authority trên các bài blog Tumblr được xây dựng từ external link và không dùng internal link như Tumblr Re-blogs). Không nên dẫn trực tiếp Tumblr hết hạn về money site của bạn, cũng như các self-hosted buffer site.
✍️ Bước 5: Xây dựng profile backlink
Đến bước này, profile backlink của bạn đã bao gồm self-hosted buffer, social mini buffer, Tumblr buffer đi sâu vào các ngách và chứa do-follow link. Tuy nhiên một profile backlink tự nhiên cần có cả link do-follow và no-follow từ nhiều IP, domain và nền tảng khác nhau.
Có rất nhiều cách để xây dựng profile backlink tự nhiên, bao gồm nhận link comment từ blog phù hợp, danh mục đi sâu vào ngách và guest blogging (hình thức đăng bài trên những blog cùng chủ đề khác).
✍️ Bước 6: Áp dụng kỹ thuật Reverse engineering
Bạn cần kiểm tra backlink của đối thủ và xác định những nơi bạn có thể lấy link, bao gồm những nguồn high authority và đi vào các ngách.
Để thực hiện, bạn cần danh sách các URL link về đối thủ của bạn (sử dụng công cụ: Majestic, Ahrefs, SEMrush). Sau đó tham khảo các URL đó để biết bạn có khả năng nhận link từ chúng không. Công đoạn này nếu làm thủ công sẽ rất tốn thời gian.
Mẹo: Bạn nên dùng URL của 10 đối thủ ở bước 1. Sau đó gom lại và loại trừ những trường hợp trùng lặp.
✍️ Bước 7.Theo dõi kết quả
Quy trình này gồm 3 bước:
– Theo dõi thứ hạng của mỗi từ khóa được target
– Thúc đẩy hành vi người dùng (thông qua CTR tự nhiên, thời gian on site…)
– Tìm những từ khóa khác mà trang cũng đang xếp hạng
a. Theo dõi thứ hạng của mỗi từ khóa được target
KWRankTracker là công cụ giúp bạn theo dõi thứ hạng từ khóa trên Google, Yahoo và Bing. Công cụ này còn gợi ý từ khóa mới để bạn target và gửi báo cáo thứ hạng tới thẳng hộp thư của bạn hằng ngày.
b. Thúc đẩy hành vi người dùng
Khi bạn xếp hạng cho từ khóa, Google sẽ chú ý đến các yếu tố như người dùng dừng chân trên trang bạn trong bao lâu, tỷ lệ thoát trang và tỷ lệ Click Through Rate (CTR) tự nhiên.
Tỷ lệ CTR thấp cho thấy người dùng không hứng thú tới nội dung của bạn; thời gian on site thấp, tỷ lệ thoát cao cho thấy người dùng không tìm thấy thứ họ cần từ bạn và ngược lại. Vì thế, muốn cải thiện thứ hạng, bạn cần quan tâm đến 3 yếu tố này.
c. Tìm những từ khóa khác trang đang xếp hạng
Ở bước này, có thể dùng công cụ SEMrush hoặc Niche Genetics Competitor Keyword để thống kê tất cả keyword và keyword variation mà các trang của bạn đang xếp hạng (keyword variation là những từ có liên quan đến từ khóa được target). Bằng việc thêm URL của bạn vào Niche Genetics Competitor Keywords, bạn sẽ biết tất tần tật các từ khóa trang bạn đang xếp hạng và vị trí của chúng.
Kết luận, việc đạt thứ hạng cao trên các bộ máy tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có chiến thuật đúng đắn, đi kèm với công cụ phù hợp. Hi vọng với 7 bước trên, bạn sẽ nhanh chóng đạt được vị trí top 1 cho các từ khóa mong muốn.
Tác giả: Trình Nguyễn
Tác giả: Tú Cao

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.